Tiếng Việt | English

18/04/2021 - 14:42

Những điều cần biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ

Lần đầu tiên có thể là thử thách đối với các mẹ bầu nhưng hãy coi đó như là cơ hội vì trải qua thời gian, bạn sẽ trở nên có nhiều kinh nghiệm chăm con hơn.

Đối với một số người mới làm mẹ, việc cho con bú là một việc rất dễ dàng và dễ dàng. Nhưng bên cạnh đó, đối với nhiều người điều này mang đến sự lo lắng, sợ hãi, khó khăn và họ đôi khi tự đặt ra rất nhiều câu hỏi như: liệu mình có đủ sữa cho con không? Con tôi có ngậm bầu sữa được không? Con sẽ làm tổn thương? Lần đầu tiên có thể là thử thách đối với các mẹ bầu nhưng hãy coi đó như là cơ hội vì trải qua thời gian, bạn sẽ trở nên có nhiều kinh nghiệm chăm con hơn. Dưới đây là những điều các bà mẹ mới sinh con nên biết về việc cho con bú.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Mặc dù trải nghiệm cho con bú của mỗi người là khác nhau, nhưng chúng ta không thể vượt qua những khoảng thời gian khó khăn này mà không có sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh. Chúng ta có thể kết nối với những bà mẹ xung quanh để tạo nên nhóm, hội hỗ trợ cho con bú. Ngoài ra việc tham gia một lớp học cho con bú trước khi sinh có thể giúp bạn bắt đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ một cách vững chắc.

Thiết lập núm vú tốt

Đây là một yếu tố quan trọng khi nói đến việc cho con bú thành công. Theo Ridings khuyên bạn nên cho trẻ bú sớm và thường xuyên để thiết lập núm vú tốt. Cô ấy nói: “Ban đầu có thể sẽ rất đau đớn, nhưng cảm giác đó sẽ qua đi khi bạn hiểu được quá trình vận hành của nó. Nếu có nhiều khó khăn nảy sinh, tốt hơn hết bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn về sữa. Đây là một phương pháp hay mà nhiều bà mẹ cảm thấy tiếc nuối rằng giá như mình biết tới sớm hơn.


Ảnh minh họa.

Sử dụng máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa là một hình thức cho con bú khác mà không cần trẻ ngậm ti. Việc bơm sữa không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng nó rất hữu ích đối với những bà mẹ khi làm việc bên ngoài như môi trường công sở hoặc những trường hợp khó cho con bú. Theo chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp các bà mẹ có được kích thước núm vú phù hợp để đảm bảo có đủ sữa mẹ được vắt ra mà không gây đau.

Chăm sóc bản thân

Sinh con, làm mẹ và cho con bú là những công việc khó khăn - bạn có thể cảm thấy như không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Bạn có thể sử dụng miếng đệm lót cho con bú để kiểm soát rò rỉ và chườm ấm cho các trường hợp bị tắc, đau hoặc căng sữa. Kem bôi núm vú và dầu dừa rất tốt cho núm vú bị khô hoặc nứt nẻ. Giữ những vật dụng này trong tủ thuốc chăm sóc gia đình bạn.

Tránh lo âu

Nhiều mẹ thắc mắc, lo lắng rằng liệu con mình có bú đủ sữa không? Bú theo ngụm hoặc muốn bú nhiều hơn bình thường là tốt. Chỉ vì trẻ muốn bú mẹ thường xuyên không có nghĩa là trẻ bị đói. Mặc dù mệt mỏi và đói, nhưng cuối cùng trẻ sẽ ăn ít hơn và ăn rơi vào một số khung thời gian khác nhau. Bạn cố gắng không căng thẳng về việc cho con bú theo lịch trình, đặc biệt là trong vài tháng đầu khi việc cho con bú chúng ta thường không thể đoán trước được.

Bổ sung sữa nếu cần

Nếu cần bổ sung sữa công thức hoặc sữa mẹ được hiến tặng cũng rất tốt. Điều đó không có nghĩa là bạn thất bại trong việc cho con bú. Điều quan trọng là đứa trẻ được bú và được yêu thương mới là điều quan trọng tất yếu. Vào thời điểm trẻ đi học mẫu giáo, không ai có thể phân biệt được đâu là trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức.

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tuyệt vời

Những khoảnh khắc khi em bé của bạn đang bú và nhìn vào mắt bạn thật tuyệt vời. Nụ cười ấm áp với dòng sữa chảy dài trên khuôn mặt của của con khiến tất cả những hi sinh của bạn đều xứng đáng. Những khoảnh khắc đó khiến mọi người mẹ đều hạnh phúc. Cho con bú là một điều tuyệt vời khi bạn tìm thấy những gì kết quả đạt được. Đặt mục tiêu đã giúp chúng ta vượt qua những ngày khó khăn. Hãy tự thưởng cho bản thân mình vì đã đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ, ngay cả khi chỉ cần vượt qua một ngày nữa.

Đừng so sánh bản thân với người khác

Không nên so sánh khả năng cho con bú của các mẹ bầu. Đừng so sánh bạn với người khác, vì mỗi người có những trải nghiệm là khác nhau. Bạn hãy luôn nhớ rằng tất cả mọi thời điểm cho con bú đều tốt. Hãy thư giãn và ngừng so sánh bản thân với mẹ bầu khác. Áp lực cũng là một trong những nhân tố khiến sữa chưa thực sự dồi dào. Cho con bú là công việc toàn thời gian và làm mẹ cũng vậy. Dù trẻ được cho ăn theo cách nào thì công việc làm mẹ vẫn là công việc khó nhất, nhưng tuyệt vời nhất./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích