Tiếng Việt | English

23/07/2022 - 08:06

Những điều mọi người nên biết về việc bảo vệ đôi mắt của mình

Trong số 5 giác quan của cơ thể con người gồm xúc giác, thính giác, thị giác, khứu giác và vị giác thì thị giác đóng vai trò quan trọng hơn cả. Sau đây là những lưu ý trong việc chăm sóc mắt mà bạn nên thay đổi ngay.

Các bài tập mắt không thể nâng cao khả năng nhìn xa trông rộng của bạn

Thị lực của bạn phụ thuộc vào các yếu tố như hình dạng nhãn cầu và sức khỏe mô mắt. Vì thế, các bài tập về mắt sẽ không giúp cải thiện thị lực, sức khỏe của mắt cũng như hạn chế nhu cầu đeo kính của bạn. Các chuyên gia cho biết rằng các bài tập về mắt chỉ có thể giúp cải thiện vấn đề mỏi mắt.

Điều chỉnh ánh sáng là cần thiết

Đọc sách trong ánh sáng mờ sẽ không ảnh hưởng đến thị lực của bạn theo bất kỳ cách nào, thế nhưng điều đó sẽ làm mòn mắt bạn nhanh chóng. Do đó, bạn nên đặt đèn đọc sách sao cho ánh sáng của đèn chiếu trực tiếp vào văn bản chứ không phải trên vai bạn.

Vai trò của cà rốt trong việc chăm sóc mắt

Cà rốt rất thích hợp để cải thiện sức khỏe của mắt vì chúng giàu Vitamin A, nhưng trái cây tươi và rau xanh có chứa các vitamin chống oxy hóa như vitamin C và E thì tốt hơn rất nhiều để cải thiện thị lực.

Các đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tuy nhiên, ngay cả các loại rau lá và trái cây cũng không giúp ích gì trong việc điều chỉnh các vấn đề như cận thị và viễn thị.

Đừng quên đeo kính

Nếu bác sĩ khuyên bạn nên đeo kính cận hoặc kính áp tròng, hãy luôn đeo chúng. Bởi nếu không đeo sẽ dẫn đến căng thẳng cho mắt. Tuy nhiên, việc không đeo kính sẽ không dẫn đến bất kỳ hậu quả bất lợi nào như làm giảm thị lực của bạn hoặc gây ra bệnh về mắt.

Cách sử dụng công nghệ để cải thiện sức khỏe của mắt

Việc sử dụng máy tính sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt, thế nhưng khi bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới thị lực. Bởi việc quên không chớp mắt liên tục khi nhìn vào máy tính sẽ khiến đôi mắt bị khô. Do đó, để khắc phục sự cố này, bạn thử điều chỉnh ánh sáng màn hình để không quá chói. Đồng thời để mắt nghỉ ngơi trong mỗi khoảng thời gian 20 phút và cố gắng chớp mắt thường xuyên để đôi mắt được bôi trơn tốt nhất./.

VOV.VN(Theo Times of India)

Chia sẻ bài viết