Tiếng Việt | English

21/07/2015 - 14:23

Nhựt Ninh: Hiệu quả từ phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ (Long An) là một trong những đơn vị có nhiều mô hình nổi bật trong phong trào thi đua CCB gương mẫu.

Một trong số những con đường có sự tham gia hiến đất của HV CCB xã Nhựt Ninh

Toàn xã hiện có 5 chi hội với 119 hội viên (HV) CCB. Tính đến nay, hội xây dựng 5 tổ góp vốn tại 5 chi hội, gây quỹ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình với số tiền lên đến trên 150 triệu đồng. Mô hình này duy trì được gần 10 năm nay. Mức đóng góp cụ thể do các thành viên trong tổ quy định. Ban đầu, số lượng người tham gia mô hình còn ít, thời gian sau đã tăng lên.

Không những vậy, thông qua nguồn vốn được ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp cho nhiều hộ gia đình CCB có điều kiện làm kinh tế.

Tính từ năm 2006 đến nay, thông qua 2 nguồn vốn này đã giúp 9/10 hộ nghèo do CCB làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sau khi lập gia đình, cuộc sống vợ chồng anh Nguyễn Văn Còn, HV ấp Bình Thạnh gặp nhiều khó khăn. Diện tích đất canh tác ít, cộng với việc làm lúa không mấy hiệu quả nên kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp, nhất là khi 3 đứa con nhỏ ra đời.

Được sự giới thiệu của Hội CCB xã, anh Còn vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm với lãi suất thấp. Sau đó, anh thêm tiền mua 2 con bò sinh sản. Qua thời gian, đàn bò gia đình anh Còn ngày càng nhân lên. Từ đó, khi bán bò thịt, anh thu hồi lại vốn và trả nợ ngân hàng. Song song với quá trình nuôi bò, anh còn xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo.

Không những vậy, thấy nhiều gia đình chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm, anh cũng nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu nuôi tôm cho thu nhập, vợ chồng anh quyết định mướn thêm đất chăn nuôi. Đến nay, vợ chồng anh đã xây được ngôi nhà khang trang, sạch đẹp thay cho ngôi nhà lá xập xệ trước đây.

Anh Còn chia sẻ: “Kinh tế ổn định, vợ chồng anh vượt qua khó khăn cùng chăm sóc, nuôi dạy các con nên người. Hiện người con gái lớn của anh vừa dự thi THPT quốc gia”.

5 năm qua, Hội CCB xã Nhựt Ninh tuyên truyền, vận động 16 HV tham gia hiến được 14.800m2 đất ruộng.

Ông Lê Văn Xem, một trong những HV hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn nói rằng, khi địa phương phát động phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới, ông tích cực tham gia hưởng ứng.

Để mở rộng, nhựa hóa Đường tỉnh 832 và 833, gia đình ông hiến 800m2 đất ruộng. Ông cho biết, không chỉ riêng gia đình mình mà còn nhiều hộ dân khác cũng đồng tình với chủ trương này của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Hội CCB xã Nhựt Ninh-Nguyễn Văn Trưng cho biết, bên cạnh việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, những năm qua Hội CCB xã đã quan tâm, chăm lo đến đời sống HV, đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều năm liên tục, hội nhận được bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích trong phong trào xây dựng và phát triển tổ chức hội./.

Thanh Nga 

Chia sẻ bài viết