Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 10:34

Niềm tin và trách nhiệm

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội sẽ trực tiếp chất vấn đối với 4 bộ trưởng, gồm: Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phiên chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày, bắt đầu từ 11-6. Niềm tin của cử tri, trách nhiệm của các đại biểu, lãnh đạo các bộ, ngành sẽ được thể hiện tại diễn đàn Quốc hội qua phiên chất vấn. Đặc biệt, những hạn chế, tồn tại sẽ được đặt ra, xác định rõ trách nhiệm, từ đó có giải pháp khắc phục hiệu quả, xứng đáng với sự kỳ vọng của người dân.

Những vấn đề đặt ra tại phiên chất vấn chính là ý kiến, bức xúc của cử tri gửi đến kỳ họp. Hiện cử tri cũng như dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến tình hình tiêu thụ nông sản, bởi nó còn quá bấp bênh, ảnh hưởng đến đời sống nông dân.Với ngành giáo dục và Đào tạo, những vấn đề về đổi mới chương trình đào tạo, sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh tiểu học, kỳ thi THPT quốc gia,... đang được xã hội quan tâm. Khoa học-công nghệ ngày càng phát triển, việc ứng dụng thành tựu phục vụ cho sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội phát huy hiệu quả ra sao cũng là vấn đề đáng suy ngẫm,... Thực trạng những vấn đề trên được cử tri cũng như các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh khá nhiều trong thời gian qua, đó cũng là bức xúc trong dư luận hiện nay. Bởi người nông dân bỏ biết bao công sức trên đồng ruộng nhưng lợi nhuận có được vẫn chưa tương xứng, tình trạng được mùa-rớt giá vẫn còn là điệp khúc. Môi trường giáo dục ở nhà trường vẫn còn nhiều hạn chế, tình trạng học sinh yêu sớm, bạo lực học đường, chạy trường, chạy điểm, dạy thêm-học thêm,... gây nhiều dư luận trong xã hội.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng đoàn Thư ký kỳ họp - Nguyễn Hạnh Phúc, cách thức tiến hành chất vấn tiếp tục được cải tiến, đổi mới theo hướng giảm tối đa thời gian đọc báo cáo, tăng tính đối thoại, tranh luận giữa người hỏi và người trả lời, làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra. Với tinh thần ấy, cử tri tin tưởng rằng, những vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận sẽ được truy đến cùng và lãnh đạo các bộ, ngành cũng sẽ nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh vấn đề đại biểu đặt ra.

Các đại biểu thể hiện trách nhiệm của mình với cử tri, lãnh đạo các bộ, ngành thể hiện trách nhiệm trong lĩnh vực mình phụ trách. Cả hai cùng đối thoại, truy vấn, tranh luận vì trách nhiệm chung, đó là sự phát triển của đất nước. Tin rằng, sau mỗi phiên chất vấn, các vấn đề đặt ra sẽ được làm sáng tỏ, trách nhiệm được nâng cao, đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri./.

Từ Nguyên

Chia sẻ bài viết