Tiếng Việt | English

17/10/2023 - 08:41

Nước lũ dâng cao, nông dân nhộn nhịp ra đồng đánh bắt cá  

Dù lượng cá đánh bắt được không nhiều so với những năm trước nhưng người dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An phấn khởi khi có nguồn thu nhập, trang trải cuộc sống.

Người dân đánh bắt cá mùa lũ

Hiện mực nước lũ ở các huyện đầu nguồn của tỉnh lên cao xấp xỉ trung bình nhiều năm, đây là điều kiện để nông dân đánh bắt cá. Dọc trên các tuyến đường của các xã vùng trũng thấp của huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân cùng ngồi lại với nhau lựa ra các loại cá đồng, cua, lươn sau khi thu hoạch.

Người dân đem cá đồng bán cho thương lái

Theo Anh Huỳnh Thanh Sang (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), khoảng một tháng trở lại đây, nước từ đầu nguồn đổ về dâng cao ngập cả cánh đồng. Với người dân ở đây, nước lũ về  cũng là lúc người dân khai thác đánh bắt cá (giăng lưới, giăng câu, đặt lợp,…) cải thiện bữa ăn và đem bán kiếm thêm nguồn thu nhập.

Nhiều năm qua, mỗi mùa nước lũ, anh Sang bơi xuồng men theo các tuyến kênh và cánh đồng sau nhà đặt đú dớn, giăng lưới. Hơn một tháng trước, anh cũng đã chuẩn bị ngư cụ đón mùa lũ. “Lũ về dù muộn nhưng người dân ai nấy cũng phấn khởi, cá, tôm cũng không nhiều như những năm trước nhưng người dân có thu nhập từ việc đánh bắt. Hiện với hơn 30 đú dớn của gia đình, mỗi ngày tôi bắt được 30 - 40kg cá các loại, thu nhập cũng được 400.000 - 500.000 đồng, thu nhập này xem ra khá ổn ở vùng nông thôn, vì ở đây mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống ở mức thấp”, anh Sang nói.

Lượng cá đồng không nhiều như những năm trước nhưng người dân cũng có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống

Anh Nguyễn Văn Trên (xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng), cho biết: “Mùa khô gia đình canh tác 5ha đất sản xuất lúa, mùa nước làm nghề cá để kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Theo anh Trên, vào thời điểm này những năm trước cá nhiều, mỗi ngày giăng lưới kiếm được từ 500.000 - 700.000 đồng, năm nay dù lũ đã về nhưng lượng cá giảm đáng kể, mỗi ngày, đêm tôi kiếm được khoảng chục kg cá, sau khi trừ chi phí được khoảng 300.000 - 400.000 đồng”.

Thương lái thu mua cá đồng do người dân đánh bắt

Theo chị Nguyễn Thị Hằng (xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường) gần chục năm làm nghề thu mua cá đồng mùa lũ cho biết: “Vào thời điểm này những năm trước cá nhiều, trung bình mỗi ngày thu mua khoảng 1 tấn cá đồng, năm nay cá ít, thời điểm này mỗi ngày thu mua khoảng 200 - 300kg cá, không những sản lượng ít mà chủng loại cũng không được phong phú, chủ yếu là cá lóc, chốt, cá linh,...”.

Lượng cá đồng ra chợ không nhiều như những năm trước

Dạo quanh một số chợ ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, lượng cá đồng không nhiều như những năm trước. Theo các tiểu thương, năm nay, cá đồng ra chợ rất ít, chỉ có một số loại: cá chốt, cá thiểu, lóc, trê, dảnh trắng, rô, linh,... Do lượng cá khan hiếm nên giá bán tăng khoảng 10 - 20% so với các năm trước, hiện giá cá lóc, cá trê từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, cá chốt, cá lăn từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, cá dảnh trắng từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.../.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết