Tiếng Việt | English

09/09/2020 - 20:35

Nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế

Với lợi thế phù hợp môi trường nuôi nhốt, chi phí thấp, giá bán cao, nuôi chồn hương hiện đang là hướng đi mới được anh Trương Thanh Hùng, ngụ ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An lựa chọn.

Anh Trương Thanh Hùng giới thiệu mô hình nuôi chồn hương của gia đình

Anh Trương Thanh Hùng giới thiệu mô hình nuôi chồn hương của gia đình

 

Năm 2019, anh Hùng mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi heo sang nuôi chồn hương. Những ngày đầu thử sức với mô hình mới, anh chỉ mua 2 con cái và 2 con chồn hương đực để làm giống. Anh Hùng tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi từ tài liệu, sách, báo. Theo anh, nuôi chồn hương chỉ cần cho ăn 2 lần/ngày, mỗi lần ăn vài trái chuối, vài con cá nhỏ. Đặc biệt, trong quá trình nuôi phải bảo đảm hệ tiêu hóa của chồn luôn ổn định mới không bệnh, lớn nhanh. Do đó, anh thường xuyên cho chồn sử dụng men tiêu hóa.

Anh Hùng chia sẻ: “Nuôi chồn hương mỗi ngày tốn khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn. Cho ăn đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật thì mỗi năm, chồn có thể đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa 2-4 con. Khi sinh con, chồn mẹ tự cho con bú, sau 60 ngày tuổi, người nuôi tách chồn con ra riêng và dưỡng để xuất bán con giống”.

Anh Hùng hiện nuôi 20 con chồn hương, bao gồm chồn cái và chồn đực. Thương lái đến tận nhà thu mua chồn thịt nên anh không lo lắng về đầu ra. Chồn hương giống có giá dao động từ 5-6 triệu đồng/cặp, chồn hương thịt từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg. Với giá bán ổn định, bình quân cứ nuôi khoảng 20 con chồn hương cái, anh thu nhập khoảng 200-300 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi chồn hương của anh Hùng mang lại hiệu quả, giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống./.

Việt Hằng

 

Chia sẻ bài viết