Tiếng Việt | English

05/08/2015 - 05:25

Ông trùm ma túy Tàng Keangnam và cuộc giao dịch cuối cùng

Cuộc giao dịch cuối cùng với đối tác thân tín Lương Thị Thảo cũng là lúc Tàng Keangnam sa lưới pháp luật.

Sống ở vựa ma túy vùng Tây Bắc, năm lên 9 tuổi, Tráng A Tàng – tức Tàng Keangnam bỏ học đi vác thuê ma túy.

Khi đã trưởng thành, Tàng nhanh chóng khẳng định vị thế ông trùm và lập riêng cho mình một đường dây buôn bán ma túy khét tiếng.

Trong đường dây ma túy của Tàng, những bộ sâu giữ vị trí cốt cán đều ở trong thôn bản, là người thân, anh em, họ hàng.

Thảo "xíu" tại phiên tòa.

Để vận chuyển ma túy đi giao, Tàng thiết kế xe ô tô thành kho hàng di động. Những chiếc xe bán tải được Tàng mang sang tận Lào “độ” lại với những khoang, hốc bí mật để giấu ma túy mà bằng mắt thường không thể nào nhận ra.

Tại tòa, Tàng cho biết, anh ta rất tin tưởng khi giấu ma túy ở trong xe. Nhiều khi đi giao hàng bằng những chiếc ô tô bán tải được “độ”, Tàng không cần người đi thám thính.

Hàng của Tàng được phân phối xuống các tỉnh như Bắc Giang, Lạng Sơn.

Mỗi bánh heroin Tàng mua với giá 6.500USD, được Tàng phân phối lại với giá 7.000USD.

Trong số các đối tác, Tàng đặc biệt tin tưởng Lương Thị Thảo (tức “Thảo xíu”, 36 tuổi, ở Bắc Giang). Tàng quen Thảo trong một lần đi đòi nợ năm 2009. Cũng từ đấy, Thảo là mối làm ăn chính của Tàng ở khu vực này.

Tàng tin Thảo bởi thị làm ăn khá sằng phẳng. “Hàng” của Tàng chuyển bao nhiêu, Thảo tự có trách nhiệm tiêu thụ hết bấy nhiêu, kể là hàng nghìn bánh.

Bởi vậy, trong phương án bắt Tàng Keangnam, Bộ Công an xác định, trước tiên phải tóm được Lương Thị Thảo.

Lãnh đạo ban chuyên án chỉ đạo lực lượng trinh sát tiếp tục bám sát mục tiêu, mặt khác tập trung bằng mọi giá phải truy bắt bằng được Lương Thị Thảo.

Sau nhiều ngày quyết tâm, trinh sát đã phát hiện Thảo đang ẩn náu tại khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính. Ngày 19/7/2013, Lương Thị Thảo bị bắt tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Vừa nhìn thấy bóng cảnh sát, Thảo lấy gói thuốc độc luôn mang theo người, bỏ vào miệng định tự sát. Các trinh sát đã nhanh chóng khống chế, bắt giữ Thảo an toàn.

Bị đưa về Cục C47, Thảo kiên quyết không khai báo. Qua tìm hiểu đặc điểm tâm lý của Thảo “xíu”, cán bộ điều tra nắm được hoàn cảnh của Thảo khá éo le. Ly thân với chồng, Thảo cặp kè với Đoàn Văn Bộ (hay còn gọi là “Bộ đại ca”).

Trung tuần tháng 1/2011, Bộ bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt khi đang cùng Đỗ Văn Hoan (em rể của Thảo) chở 48 bánh heroin đi tiêu thụ. Bộ bị tuyên án tử hình sau đó. Hiện Thảo có 3 con nhỏ đang sống với bố mẹ đẻ tại Bắc Giang.

Sau 3 ngày đấu tranh liên tục, cuối cùng Thảo đã khai ra Tàng Keangnam. Thảo cho biết, chỉ cần chị ta gọi điện nói “Em có khỏe không?Mai xuống thăm chị”, Tàng sẽ mang ma túy xuống giao cho Thảo.

Ngày 25/5/2013, Thảo gọi điện cho Tàng. Số ma túy được Tàng mua từ tháng 5/2013 giấu trong chiếc xe bán tải lăn bánh rời hang. Đêm cuối tháng 7/2013, khi Tàng cùng vợ và Giáng A Nềnh – em nuôi đưa hàng lên gặp Thảo thì bị công an bắt giữ.

Từ khi quen Thảo cho đến khi bị bắt giữ, Tàng Keangnam đã 12 lần thực hiện giao dịch mua bán ma túy với Lương Thị Thảo.

Tòa nhà “Keangnam” của ông trùm ma túy bị kê biên

Bắt giữ Tàng Keangnam, cơ quan công an đã thu giữ nhiều vật chứng, tài sản của ông trùm, trong đó đáng kể là 3 chiếc ô tô hiệu Toyota, Huyndai StareH-1 và một chiếc LanCuise.

Ngoài ra nhà đất của Tàng ở Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La cũng được kê biên. Thửa đất rộng gần 600m2 trong đó có tòa tháp 7 tầng như tòa nhà Keangnam cũng bị thu giữ. Căn nhà liền kề ở Khu đô thị Mỗ Lao, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội cũng bị tịch thu.

Ngoài số tiền tỷ cơ quan điều tra thu giữ, hàng loạt giấy chứng nhận sử dụng đất của Tàng cũng được phát hiện. bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn thu giữ của Tàng một khẩu súng hơi. Đây số tài sản nhìn thấy được của ông trùm ma túy Tây Bắc./.

Việt Đức/VOV.VN

Chia sẻ bài viết