Tiếng Việt | English

06/12/2016 - 19:47

Pháp có Thủ tướng mới

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/12 bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve làm Thủ tướng nước này.

Quyết định bổ nhiệm được điện Elysées thông báo sáng 6/12, chỉ ít giờ sau tuyên bố từ chức của Thủ tướng Manuel Valls. Người được chọn là Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve.

Đây là diễn biến không bất ngờ bởi ngay sau khi tuyên bố ra tranh cử Tổng thống vào năm 2017 vào chiều 5/12, ông Manuel Valls cho biết sẽ sớm đệ đơn từ chức để tập trung vào tranh cử. Trong số những ứng cử viên có thể thay thế ông Valls ở cương vị người đứng đầu điện Matignon, ông Bernard Cazeneuve là người có nhiều cơ hội nhất.

Tân Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve. (Ảnh: AFP)

Ông Cazeneuve là một trong những nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Francois Hollande và luôn được ông Hollande tin dùng trong những tình huống khó khăn.

Trước khi lên làm Bộ trưởng Nội vụ thay chính ông Manuel Valls cách đây 32 tháng, ông Cazeneuve cũng được chọn thay thế ông Jerome Cahuzac sau scandal trốn thuế hồi đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Hollande.

Một lý do khác khiến ông Cazeneuve được chọn thay ông Valls ở cương vị Thủ tướng chính là việc ông đã làm tốt công việc ở Bộ Nội vụ và trong thời điểm nước Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp để đối phó với nguy cơ khủng bố, ông Cazeneuve được cho là sẽ quản lý tốt các hồ sơ an ninh, mối quan tâm hàng đầu với chính quyền của ông Hollande trong 5 tháng cuối nhiệm kỳ.

Ngay sau khi được bổ nhiệm thay ông Manuel Valls, ông Cazeneuve cũng đã chọn được người thay thế mình ở Bộ Nội vụ là ông Bruno Le Roux. Đây cũng là một nhân vật thân cận của Tổng thống Francois Hollande và vốn là một trong những lãnh đạo của nhóm Nghị sĩ đảng Xã hội trong Quốc hội Pháp.

Đây được xem là thay đổi đáng chú ý duy nhất trong nội các mới của ông Bernard Cazeneuve còn hầu hết các vị trí Bộ trưởng quan trọng khác đều được giữ nguyên. Danh sách nội các mới sẽ được ông Bernard Cazeneuve trình lên Tổng thống Hollande và dự định sẽ sớm được thông qua.

Giới phân tích nhận định, với thời gian chỉ còn hơn 5 tháng và không có một dự luật hay cải cách quan trọng nào sắp tiến hành, chính phủ mới của Pháp sẽ đặt ưu tiên lớn nhất vào việc giữ ổn định xã hội và đặc biệt là đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống./.

Thùy Vân/VOV.VN

Chia sẻ bài viết