Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 16:12

Phường 3, TP.Tân An: Tích cực phòng, chống tội phạm

Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) trên địa bàn phường 3, TP.Tân An luôn được Đảng ủy và UBND phường quan tâm thực hiện thường xuyên. Đồng thời, sự phối hợp giữa lực lượng Công an phường với UBMTTQ Việt Nam, các đoàn thể, khu phố và các trường học ngày càng chặt chẽ. Từ đó, đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT) ở địa phương. Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi tình hình các loại tội phạm, nhất là trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em có nguy cơ vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê, trên địa bàn phường, hiện có 2 trẻ em phạm tội, 14 em có hành vi vi phạm pháp luật và gần 20 em có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em có hành vi vi phạm pháp luật, UBND phường 3 xây dựng kế hoạch “Phòng ngừa người chưa thành niên phạm tội và trẻ em vi phạm pháp luật”. Để thực hiện có hiệu quả mô hình trên, các, ban, ngành, đoàn thể phường 3 đẩy mạnh công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động rộng rãi đến từng hộ gia đình, từng người dân trong cộng đồng dân cư qua nhiều hình thức cụ thể như: Họp triển khai Nghị quyết chi bộ khu phố, họp lệ các chi, tổ, hội các đoàn thể, tổ chức giao lưu gặp gỡ, hái hoa dân chủ, tuyên truyền thông qua chiếu đĩa video clip và tiếng loa ANTT,... với những nội dung như: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội; những nguyên nhân, hậu quả của việc trẻ em vi phạm pháp luật; những kiến thức cơ bản về tâm lý trẻ em, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em,...

Qua đó, người dân có ý thức nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả. Công an phường 3 phối hợp với các khu phố, UBMTTQ Việt Nam, các đoàn thể và lực lượng ban, tổ, bảo vệ dân phố tiến hành khảo sát, nắm rõ nguyên nhân dẫn đến vi phạm của các em để làm tốt công tác phòng ngừa.

Công an phường 3 còn phân loại từng trường hợp vi phạm để xử lý như: Mời làm việc, giáo dục, răn đe, cho làm cam kết, phối hợp khu phố, gia đình quản lý giáo dục; lập hồ sơ áp dụng NĐ 111/NĐ-CP, nếu tái phạm sẽ lập hồ sơ đưa vào trường giáo dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

Song song đó, UBND phường còn làm tốt công tác bàn giao cho đoàn thể quản lý, số em vi phạm là con, em của đoàn viên, hội viên nào thì giao cho đoàn thể, hội viên đó quản lý; đồng thời tùy theo lứa tuổi, giới tính và hành vi vi phạm mà bàn giao cho ban, ngành, đoàn thể phù hợp.

Công an phường còn phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ chủ trì phối hợp các ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng những mô hình, nhằm tập hợp tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên như: Câu lạc bộ giáo dục pháp luật, Câu lạc bộ giáo dục thanh niên không vi phạm luật; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao,... Bên cạnh đó, lực lượng công an, các đoàn thể khu phố thường xuyên gặp gỡ, giáo dục, giúp đỡ số trẻ em vi phạm pháp luật; hỗ trợ giới thiệu, giải quyết việc làm, học nghề, hướng nghiệp cho các em. Đặc biệt, tổ chức giao lưu gặp gỡ nhằm từng bước uốn nắn các em trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho xã hội. Lực lượng Công an phường 3 còn kịp thời triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, các điểm phức tạp về ANTT; kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng ngừa các em bị lôi kéo vào con đường phạm tội hoặc vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở địa phương./.

Đan Thy

Chia sẻ bài viết