Tiếng Việt | English

08/04/2024 - 08:43

Quân đội Israel tích cực chuẩn bị cho khả năng chiến tranh ở phía Bắc

Quân đội Israel đã củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó chiến tranh của Bộ Tư lệnh phương Bắc, chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra ở mặt trận phía Bắc với Liban và Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quân đội Israel (IDF) ngày 7/4 cho biết họ đã hoàn thành một giai đoạn khác trong việc chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra ở mặt trận phía Bắc với Liban và Syria.

Tuyên bố của IDF nêu rõ: “Trong vài ngày qua, chúng tôi đã hoàn thành một giai đoạn khác của công tác củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó chiến tranh của Bộ Tư lệnh phương Bắc, tập trung vào các kho dự trữ khẩn cấp để phục vụ việc tổng động viên binh lính cho IDF khi được yêu cầu.”

Tuyên bố cho biết thêm lực lượng tại khu vực miền Bắc Israel sẵn sàng chuyển đổi từ trạng thái phòng thủ sang tấn công.

Trước đó, IDF cho biết họ đã rút toàn bộ lực lượng mặt đất khỏi phía Nam Dải Gaza, ngoại trừ một lữ đoàn.

Cùng ngày, một phái đoàn Israel do người đứng đầu cơ quan tình báo Israel Mossad là ông David Barnea dẫn đầu đã khởi hành đến Cairo để đàm phán về thỏa thuận thả con tin và ngừng bắn với Hamas.

Mỹ dự kiến tham gia cùng đại diện của Israel và Hamas trong cuộc đàm phán này.

Trong diễn biến liên quan, lực lượng Hezbollah ngày 7/4 đã phóng tên lửa vào các tiền đồn của Israel ở Cao nguyên Golan để trả đũa các cuộc tấn công của nước này vào miền Đông Liban trước đó.

Theo các nguồn tin giấu tên từ quân đội Liban, Hezbollah đã phóng tên lửa vào trụ sở Bộ chỉ huy phòng không và tên lửa Israel tại doanh trại Keila và căn cứ pháo binh ở khu định Yoav nằm trên Cao nguyên Golan.

Trước đó cùng ngày, máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện 3 cuộc tấn công ở vùng ngoại ô thị trấn Jinta, phía Đông thành phố Baalbek và thị trấn Al-Safari cũng thuộc thành phố này.

Đồng thời, Israel đã thực hiện 3 cuộc không kích khác vào các thị trấn và làng mạc ở phía Đông và vùng trung tâm của vực biên giới miền Nam Liban.

Cùng với đó, pháo binh Israel đã phóng khoảng 50 quả đạn vào các thị trấn và làng mạc ở miền Đông và miền Nam Liban.

Các cuộc tấn công mới nhất của Israel ở miền Đông Liban diễn ra sau khi Hezbollah tuyên bố ngày 6/4 rằng họ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel trên lãnh thổ Liban.

Biên giới Liban-Israel chứng kiến căng thẳng gia tăng kể từ ngày 8/10 năm ngoái, sau khi nhóm vũ trang Hezbollah của Liban nã hàng chục quả tên lửa về phía Israel để hỗ trợ cuộc tấn công của Hamas vào Israel trước đó một ngày, khiến Israel đáp trả bằng cách pháo kích hạng nặng về phía Đông Nam Liban.

Theo các nguồn tin từ Liban, các cuộc đối đầu giữa Hezbollah và Israel đã khiến 412 người ở phía Liban thiệt mạng, trong đó có 260 thành viên của Hezbollah và 74 dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/quan-doi-israel-tich-cuc-chuan-bi-cho-kha-nang-chien-tranh-o-phia-bac-post938953.vnp

Chia sẻ bài viết