Tiếng Việt | English

12/07/2015 - 05:39

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2015

 

Các đội tham gia đua thuyền buồm trong Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2015. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

Tối 11/7, tại Quảng trường 2/4 thành phố Nha Trang, Festival Biển Nha Trang năm 2015 mang chủ đề “Hòa bình và Sáng tạo” được khai mạc trọng thể, với sự tham dự của hơn 25.000 người dân địa phương và du khách.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, cùng nhiều vị khách quốc tế đã tham dự hòa chung niềm vui với người dân, du khách trong đêm mở đầu sự kiện văn hóa tiêu biểu này.

Đây là kỳ Festival Biển thứ 7 được Khánh Hòa tổ chức và diễn ra hai năm một lần kể từ năm 2003, nhằm tôn vinh thế mạnh của biển, đảo Việt Nam, vẻ đẹp của danh thắng Vịnh Nha Trang và truyền thống văn hóa biển, đảo lâu đời của vùng đất “rừng trầm, biển yến” Khánh Hòa.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, thay mặt Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch nêu rõ Khánh Hòa là một tỉnh Nam Trung Bộ, với Vịnh Nha Trang là một trong 30 vịnh đẹp trên thế giới, hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành một trong những trung tâm du lịch biển, đảo lớn nhất của cả nước. Ngành du lịch địa phương đã có sự phát triển vượt bậc, duy trì tốc độ phát triển cao trong nhiều năm liền, đưa Khánh Hòa trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh Festival Biển Nha Trang 2015 không chỉ là sự kiện văn hóa, du lịch, mà còn là hoạt động để chúng ta bày tỏ tình yêu và trách nhiệm với biển, đảo thiêng liêng và trường tồn của Tổ quốc.

Trải qua hàng nghìn năm, ông cha ta đã không quản ngại hiểm nguy và bão táp phong ba, vẫn luôn kiên trì bám biển để giữ lấy từng tấc đất, từng hòn đảo nơi biển xa và truyền lại cho các thế hệ nối tiếp. Trách nhiệm của chúng ta hôm nay là phải bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, làm cho biển giàu hơn và khai thác có hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên biển đảo. Đây còn là hoạt động để Việt Nam kết nối với bạn bè quốc tế.

Diễn ra từ ngày 11-14/7 tại thành phố Nha Trang và các huyện, thị lân cận, Festival Biển Nha Trang năm 2015 có trên 50 hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục-thể thao, kinh tế và hội thảo khoa học, là sự kết nối giữa truyền thống và đương đại của một địa phương đã và đang trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, phát huy tốt tiềm năng và thế mạnh của biển, đảo.

Tiêu biểu là các sự kiện Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý," Giải đua thuyền buồm toàn quốc, Liên hoan ẩm thực Festival Biển 2015, Hội thi bơi thuyền, lắc thúng; Biểu diễn nghệ thuật đường phố...

Trong số đó, có nhiều hoạt động mang đậm sắc thái của vùng đất Khánh Hòa, như Hội thi câu cá truyền thống, thả sinh vật biển tái tạo nguồn lợi thủy sản, Triển lãm ảnh “Nét đẹp xứ Trầm hương”, Hội thảo “Sản phẩm quốc gia - Yến sào Khánh Hòa”...

Trong đêm khai mạc, cùng với pháo hoa rực rỡ, chương trình biểu diễn nghệ thuật mang chủ đề “Biển xanh xanh mãi” với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong nước đã làm nức lòng hàng vạn người tham dự./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích