Tiếng Việt | English

31/08/2020 - 11:02

Sẵn sàng dạy sách giáo khoa mới

Năm học 2020-2021 - năm học đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Theo đó, lớp 1 áp dụng sách giáo khoa (SGK) mới. Hiện các trường sẵn sàng về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên (GV), đáp ứng nhu cầu cho những đổi mới trong năm học mới.

Lớp 1 áp dụng sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021

Lớp 1 áp dụng sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021

Mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

Chương trình GDPT 2018 với mục tiêu giáo dục là giúp học sinh (HS) làm chủ kiến thức phổ thông; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú; nhờ đó, có cuộc sống ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Theo đó, tùy theo cấp học, Chương trình GDPT 2018 có mục tiêu cụ thể như sau:

Mục tiêu chương trình tiểu học là giúp HS hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực.

 Mục tiêu chương trình giáo dục THCS là giúp HS phát triển các phẩm chất, năng lực đã hình thành và phát triển ở cấp tiểu học từ đó điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng, có hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức định hướng nghề nghiệp để tiếp tục học lên THPT hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, học tập và sinh hoạt.

Mục tiêu chương trình giáo dục THPT là giúp HS tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia cuộc sống lao động.

Chương trình GDPT 2018 nhằm giúp HS phát triển 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực chung, đặc thù. 5 phẩm chất gồm: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. 10 năng lực chung, đặc thù gồm: Tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo; ngôn ngữ; tính toán; khoa học; công nghệ; tin học; thẩm mỹ; thể chất. Theo đó, Chương trình GDPT 2018 được triển khai thực hiện từng bước ứng với các năm học. Cụ thể, năm học 2020-2021: Áp dụng với lớp 1; năm học 2021-2022: Áp dụng lớp 2, lớp 6; năm học 2022-2023: Áp dụng lớp 3, lớp 7, lớp 10; năm học 2023-2023: Áp dụng lớp 4, lớp 8, lớp 11; năm học 2024-2025: Áp dụng lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Sẵn sàng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Năm học 2020-2021, lớp 1 áp dụng SGK mới. Do đó, các trường có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An được đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhằm đáp ứng nhu cầu thay sách.

Trường Tiểu học Lương Bình (xã Lương Bình, huyện Bến Lức) hiện sẵn sàng cho việc áp dụng SGK mới. Trường bảo đảm 1 lớp/phòng học, đầy đủ phòng chức năng và tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Trong đó, mỗi phòng học bố trí tivi thông minh có kết nối Internet giúp GV thuận lợi áp dụng các bài giảng theo SGK mới; các phòng chức năng đầy đủ trang thiết bị phục vụ học tập giúp HS tăng cường thực hành gắn với thực tế, phát triển năng lực cá nhân.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Bình - Đỗ Thị Thủy cho biết: “Với những thế mạnh hiện có, trường đáp ứng được những yêu cầu của việc áp dụng SGK mới. Đây cũng là tiền đề quan trọng để áp dụng SGK mới cho các khối lớp kế tiếp trong những năm học tới”.

Ngoài chuẩn bị về cơ sở vật chất, các trường còn chú trọng chuẩn bị đội ngũ GV. Theo đó, các trường lựa chọn những GV giỏi, có kinh nghiệm, nhiệt tình, năng động, còn gắn bó lâu dài với ngành tham gia các lớp tập huấn về SGK mới do ngành tổ chức. Tùy theo sự lựa chọn sách của đơn vị mình, ban giám hiệu cử GV các lớp tập huấn tương ứng.

Trường Tiểu học Lương Bình được trang bị tivi thông minh ở mỗi phòng học, chuẩn bị cho việc áp dụng sách giáo khoa mới

Trường Tiểu học Lương Bình được trang bị tivi thông minh ở mỗi phòng học, chuẩn bị cho việc áp dụng sách giáo khoa mới

Trường Tiểu học Bình Hòa Nam (xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ), ngay giữa năm học trước đã chuẩn bị sẵn đội ngũ GV lớp 1 cho năm học mới. Theo đó, trường ưu tiên chọn những GV trẻ, năng động phụ trách lớp 1 năm học mới này. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Hòa Nam - Nguyễn Phương Thanh chia sẻ: “Trường cử 4 GV chủ nhiệm lớp 1 và 3 GV bộ môn tham gia tập huấn trực tiếp tại Sở Giáo dục và Đào tạo, tập huấn trực tuyến và tập huấn tại huyện về chương trình SGK mới. Ban Giám hiệu nhà trường cũng tham gia các lớp tập huấn này. Ngoài việc tập huấn, Ban Giám hiệu, đội ngũ GV không ngừng tự học tập, trau dồi những kỹ năng, kiến thức mới đáp ứng nhu cầu thực hiện Chương trình GDPT 2018”.

Trường Tiểu học Bình Hòa Nam cũng thông tin đến phụ huynh về SGK trường chọn thông qua nhiều hình thức. Trong đó, trường dán thông báo trước cổng trường, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của địa phương và giới thiệu trực tiếp khi phụ huynh đăng ký nhập học cho con.

Đến nay, đa số các trường có cấp tiểu học sẵn sàng cho việc áp dụng SGK mới trong năm học 2020-2021. Với sự chuẩn bị ấy, hy vọng Chương trình GDPT 2018 đi vào thực tế một cách thuận lợi./.

Ngọc Thạch

Chia sẻ bài viết