Tiếng Việt | English

19/06/2024 - 10:08

Sân chơi bổ ích cho người làm báo

Tiếp nối thành công của những mùa giải trước, Giải Báo chí tỉnh năm 2024 nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo hội viên nhà báo (NB), phóng viên (PV), cộng tác viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh với nhiều tác phẩm xuất sắc ở các loại hình báo chí. Đây là sân chơi bổ ích, cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với những người làm báo tỉnh nhà.

Giải Báo chí tỉnh là sân chơi nghiệp vụ bổ ích, thiết thực, nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của những người làm báo

Trau chuốt trong từng tác phẩm

Giải Báo chí tỉnh được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) hàng năm luôn được đội ngũ những người làm báo trong tỉnh mong đợi. Cuộc thi trở thành động lực để những người làm báo nỗ lực tìm kiếm đề tài mới, những vấn đề dư luận quan tâm, có giá trị định hướng tư tưởng, văn hóa, đề xuất những giải pháp hữu hiệu đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Không ít tác giả, nhóm tác giả đầu tư nhiều tháng trời “thai nghén”, chuẩn bị từ khâu lựa chọn đề tài, lên ý tưởng, đề cương cho tác phẩm, đi cơ sở, thu thập thông tin,... để thực hiện những tác phẩm báo chí chất lượng cao, mang đậm “hơi thở” cuộc sống, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Là một trong những gương mặt quen thuộc qua nhiều mùa Giải Báo chí tỉnh, năm nay, NB Thanh Nga (Báo Long An) dự thi với nhiều tác phẩm, tiêu biểu như loạt bài 4 kỳ Đồng bằng sông Cửu Long trong cơn khát dai dẳng mùa khô, tác phẩm Phát huy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên Báo Long An điện tử,...

Nhà báo Thanh Nga (Báo Long An) luôn tâm huyết với nghề

NB Thanh Nga cho biết, bản thân thích khám phá những vùng đất mới, do đó, khi thực hiện “đứa con tinh thần” loạt bài 4 kỳ Đồng bằng sông Cửu Long trong cơn khát dai dẳng mùa khô, chị dành thời gian nhiều ngày đến tận nơi để gặp gỡ, phỏng vấn, nhờ đó có những cảm xúc để thực hiện bài viết tốt hơn, chân thực hơn.

Cũng nhờ sự nỗ lực, dấn thân với nghề, nhiều tác phẩm của chị để lại ấn tượng, dấu ấn mạnh mẽ đối với bạn đọc. Với loạt bài 5 kỳ Bên những dòng kênh đào huyền thoại, chị đã đoạt giải Nhì Giải Báo chí Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023. Cũng trong năm 2023, tại Giải Báo chí tỉnh, chị đoạt giải Nhất thể loại báo điện tử với tác phẩm 55 năm sáng mãi bản hùng ca; tác phẩm Đường Vành đai TP.Tân An - Tuyến đường huyết mạch cho phát triển đoạt giải Nhì thể loại báo điện tử và loạt bài Cách làm hay ở những đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đoạt giải Nhì thể loại báo in.

NB Thanh Nga chia sẻ: “Qua những năm tham gia Giải Báo chí tỉnh, tôi may mắn và vinh dự có một số tác phẩm đoạt giải. Đây là sân chơi bổ ích cho những người làm báo trong tỉnh cũng như PV, NB các cơ quan thường trú trên địa bàn tỉnh. Bản thân tôi luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để thực hiện những thể loại báo chí mới trong thời đại công nghệ số. Tôi nghĩ rằng, không phải chỉ các tác phẩm tham dự giải báo chí mới cần đầu tư, mà tôi luôn chăm chút từng tác phẩm của mình trong quá trình làm nghề”.

"Mỗi năm, những người làm báo tỉnh nhà lại mong chờ có thêm một cơ hội được tỏa sáng sau hành trình làm việc vất vả. Đọng lại sau mỗi mùa giải không chỉ là những giải thưởng được trao mà còn là những tình cảm tốt đẹp, niềm an ủi, khích lệ tinh thần để họ vững bước trên con đường tác nghiệp. Qua mỗi lần tổ chức giải, các cơ quan báo chí, PV, NB sẽ rút ra những kinh nghiệm hay, bổ ích, hiệu quả trong hoạt động nghề nghiệp, từ đó, tiếp tục cho ra đời những sản phẩm báo chí có chất lượng, góp phần tuyên truyền đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần ổn định chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh”.

Phó Tổng Biên tập Báo Long An, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh - NB Châu Hồng Khá

Động lực để luôn phấn đấu

Có thể nói, Giải Báo chí tỉnh là sân chơi được mong đợi nhất của những người làm báo tỉnh nhà vì đây là dịp để gặp gỡ, nhìn lại những nỗ lực của mình trong một năm làm nghề. Mỗi tác phẩm được xướng tên trong buổi lễ trao giải là niềm vinh dự lớn mà các tác giả đã dày công ấp ủ và hoàn thiện “đứa con tinh thần” của mình.

Phóng viên Huỳnh Phong (Đài Phát thanh và Truyền hình Long An) tác nghiệp tại hiện trường

PV Huỳnh Phong (Đài Phát thanh và Truyền hình Long An) chia sẻ: “Tôi công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đến nay gần 4 năm. Hàng năm, ê-kíp chúng tôi cùng lựa chọn những tác phẩm tâm đắc nhất để tham gia các giải báo chí, đoạt giải hay không đều vui vì có một sân chơi bổ ích dành cho người làm báo sau một năm miệt mài cống hiến. Năm 2023, tôi may mắn có tác phẩm đoạt giải Nhì Giải báo chí tỉnh. Giải thưởng là nguồn động viên cho tôi và ê-kíp tiếp tục nỗ lực tìm kiếm nhiều đề tài mới, hấp dẫn phục vụ khán giả. Thời gian tới, tôi tập trung khai thác, thực hiện các phóng sự điều tra về an ninh, trật tự, ma túy, “tín dụng đen”,... Hiện nay, người dân đang rất quan tâm các đề tài này”.

Còn đối với NB Lê Đức (Báo Long An), cuộc sống không ngừng phát triển và theo đó là những sự kiện, vấn đề xã hội cần được phản ánh, xây dựng, tuyên dương và phản biện. Chính vì thế, việc tổ chức và trao giải cho tác phẩm báo chí kịp thời là động lực để đội ngũ những người làm báo không ngừng lao động, sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của báo chí tỉnh nhà.

Nhà báo Lê Đức (Báo Long An, bìa trái) đoạt giải Nhất thể loại báo in Giải Báo chí tỉnh năm 2023

Năm 2023, loạt bài An dân, giữ đất biên cương của anh đoạt giải Nhất thể loại báo in tại Giải Báo chí tỉnh. Với anh, để nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, yếu tố then chốt chính là sự nỗ lực của bản thân mỗi người làm báo. “Mỗi ngày, tôi luôn học hỏi và mong muốn bản thân sẽ có thêm những tác phẩm báo chí chất lượng, mang “hơi thở” cuộc sống, “hơi thở” của những nhân vật, số phận. Những bài viết từ “hơi thở” cuộc sống sẽ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra những chính sách đúng đắn, phù hợp với thực tế; đồng thời, cũng kịp thời nắm bắt, khắc phục, giải quyết những bất cập, hạn chế, tồn tại, tạo sự đồng thuận cao và thúc đẩy xã hội phát triển” - NB Lê Đức tâm sự.

Qua mỗi mùa giải, các PV, NB học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm quý báu của các đồng nghiệp, tích lũy và trau dồi nhiều hơn những kiến thức, nghiệp vụ. Đây thật sự là động lực để những người làm báo tỉnh nhà thi đua sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng cao, nâng cao chất lượng báo chí tỉnh Long An nói riêng và báo chí cả nước nói chung, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần vào sự phát triển KT-XH của tỉnh và đất nước./.

Giải Báo chí tỉnh năm 2024 nhận được sự quan tâm của đông đảo hội viên NB, cộng tác viên các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương. Hội đồng Giải Báo chí tỉnh nhận được 196 tác phẩm ở các thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí, tăng 55 tác phẩm so với năm 2023, trong đó, tác phẩm ở thể loại truyền hình là tăng nhiều nhất. Hội đồng Giải Báo chí tỉnh xét chọn 55 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả để trao giải. Các tác phẩm dự thi ở cả 5 thể loại báo chí có nội dung phong phú, phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực KT-XH, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của tỉnh.
45 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Báo chí tỉnh Long An năm 2023

 

45 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Báo chí tỉnh Long An năm 2023 

Ban Tổ chức giải báo chí năm 2023 tỉnh Long An tổ chức tổng kết, trao giải. 45 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Báo chí tỉnh Long An năm 2023.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết