Tiếng Việt | English

24/06/2024 - 17:34

Sĩ tử dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 gần kề, học sinh (HS) lớp 12 bước vào giai đoạn ôn tập “chạy nước rút” để chuẩn bị đủ “hành trang” kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi quan trọng, mở ra “cánh cửa” mới cho tương lai.

Vì mục tiêu và ước mơ vào ngành quân đội

Bước vào năm học lớp 12, Nguyễn Phú An - HS lớp 12A8, Trường THPT Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), xác định rõ đây là năm học quan trọng nhất của đời HS, đánh dấu kết quả 12 năm “đèn sách”.

Do vậy, ngay từ đầu năm học, An nghiêm túc và nỗ lực trong học tập. Em xây dựng những kế hoạch học tập phù hợp với bản thân để đạt kết quả cao. Đồng thời, em cũng không xem nhẹ việc chuẩn bị một tinh thần thoải mái để sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thử thách trong năm học quan trọng này.


Nguyễn Phú An - học sinh lớp 12A8, Trường THPT Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa), dành thời gian để học những môn xét tuyển đại học

An thổ lộ: “Em ví von năm học lớp 12 như “một trận đánh dài” nên bản thân phải có sức bền để “chiến đấu”. Trong năm học, em luôn cố gắng học tập thật tốt, làm theo những kế hoạch đề ra. Nhờ vậy, em đạt những kết quả mong muốn trong 2 học kỳ. Hiện em tập trung cho ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới để “chạm đến ước mơ” vào ngành Quân đội từ bấy lâu nay của em”.

Được biết, trước khi bước vào trường THPT, An đã xác định học khối xã hội và dự định theo học ngành Quân đội. Đây vừa là ngành gia đình định hướng, vừa là sở thích, ước mơ của em. “Thật vinh dự và tự hào khi được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng là động lực thôi thúc em cố gắng từng ngày để chinh phục ước mơ” - An chia sẻ.

Nhờ có vốn kiến thức nền khá tốt và được thầy cô, bạn bè ở trường sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp những thắc mắc cũng như tìm được nhiều nguồn tài liệu, việc ôn tập của An có nhiều thuận lợi. Cũng như học trên lớp, khi ôn tập, em có kế hoạch theo tuần, phù hợp với thời khóa biểu ở trường.

Mỗi ngày, trước khi ngủ, em thường dành thời gian ôn lại các kiến thức trọng tâm. Mỗi khi mệt mỏi thì trước khi vào bàn học, em vận động để mình tỉnh táo hơn. Trong khi học, em cũng hạn chế nhìn đồng hồ vì sẽ dễ làm phân tâm, không tập trung làm bài tập được. Đó cũng là những bí quyết giúp em ôn tập đạt hiệu quả.

Nguyễn Phú An học nhóm với bạn để trao đổi, chia sẻ phương pháp học hiệu quả

Đặc biệt, sau khi kết thúc chương trình học kỳ II, An có nhiều thay đổi trong ôn tập để tận dụng tốt thời gian quan trọng trước ngày thi. Em đẩy mạnh việc ôn tập hơn, hạn chế tham gia các phong trào, chỉ ôn tập các môn em chọn để thi tốt nghiệp THPT.

An bộc bạch: “Chọn khối xã hội nên em tập trung ôn luyện môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý hơn các môn khác. Ngoài ôn ở trường, em còn tìm các nguồn tài liệu trên Internet. Trong đó, em thường xuyên tham gia các buổi học trực tuyến của các thầy cô trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau, giúp em hiểu thêm nhiều dạng đề, nhiều cách giải khác, từ đó tìm ra cách làm phù hợp với mình hơn”.

Một ngày của An thường là buổi sáng học ở trường; buổi chiều tự ôn bài và học thêm kiến thức mới; buổi tối xem các buổi học trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, với những sự chuẩn bị, cố gắng trong học tập cũng như tinh thần luôn sẵn sàng, An đặt kỳ vọng và quyết tâm đạt được kết quả cao để xét tuyển vào ngành Quân đội như mơ ước.

“Quyết chiến” để đậu nguyện vọng 1

Ngay từ đầu hè lớp 11, Võ Thị Hồng Tiếp - HS lớp 12A11, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức), được thầy cô nhắc nhở về cơ hội gần như duy nhất của HS lớp 12 trong năm học 2023-2024, bởi năm học kế tiếp, HS lớp 12 sẽ học sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Ngoài mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT, Võ Thị Hồng Tiếp - học sinh lớp 12A11, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức), quyết tâm đậu nguyện vọng 1 ngành Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Tiếp cho biết: “Ngay đầu năm học, em luôn cố gắng học tập nghiêm túc. Em đặt mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT với tâm thế sẵn sàng đón nhận khó khăn, thử thách và “quyết chiến” để đậu nguyện vọng 1 vào đại học. Chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa là đến kỳ thi quan trọng. Đây là khoảng thời gian căng thẳng và cũng là cơ hội để dồn sức, tập trung ôn tập, chuẩn bị đủ “hành trang” kiến thức, tự tin chinh phục mục tiêu, ước mơ tương lai”.

Với lượng kiến thức quá lớn của lớp 12, mỗi môn đều có cái khó riêng nên Tiếp phải phân bố thời gian học hợp lý nhất, bảo đảm trải đều cho tất cả môn thi, nhất là các môn thi xét tuyển đại học. Với những khó khăn trong học và ôn tập, Tiếp được thầy cô quan tâm, theo sát cũng như tạo điều kiện tốt nhất để giúp đỡ, bổ sung các kiến thức mà em chưa nắm vững, giúp tự tin hơn.

Tiếp tâm sự: “Càng gần đến ngày thi, áp lực của em càng lớn. Để giải tỏa, sau những buổi học, em thường dành thời gian 15-20 phút nghỉ ngơi hoàn toàn, nói chuyện với người thân trong gia đình để tâm trạng tốt hơn. Đặc biệt, mỗi khi cảm thấy mất động lực học tập, em sẽ tìm đến những postcard, bản nhạc để truyền cảm hứng cho mình. Ngoài ra, em thay đổi nơi học cũng như học nhóm nhiều hơn để tăng sự tập trung”.

Những nỗ lực của em, ngoài mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT còn là đậu vào nguyện vọng 1 ngành Tâm lý học. Đây cũng là ước mơ của em từ khi chính thức bước vào THPT. “Thích và mong muốn theo đuổi ngành Tâm lý học vì nó phù hợp tính cách của em. Em cũng thích lắng nghe, tìm tòi, đọc sách về tâm sinh lý của con người. Lẫn vào đó, em cũng khá hứng thú với môn Sinh học và thế giới bên trong của con người. Lựa chọn ngành này của em được gia đình ủng hộ nên càng tự tin hơn, quyết tâm chinh phục ước mơ với mục tiêu lớn nhất hiện tại là đậu đại học nguyện vọng 1 ngành Tâm lý học” - Tiếp cho biết.

Võ Thị Hồng Tiếp tích cực tham gia giải bài tập trên lớp

Để đạt được mục tiêu của mình, Tiếp nỗ lực hơn trong ôn tập, chọn phương pháp học hiệu quả, đó là ưu tiên những cái dễ. Tiếp dành 70% thời gian tự học trong ngày để học nắm chắc 100% lý thuyết lẫn các kiến thức cơ bản trong tổ hợp khoa học tự nhiên; 30% thời gian tự học còn lại để học phần nâng cao. Sau khi hoàn thành chương trình học kỳ II, Tiếp có nhiều thời gian hơn trong việc ôn tập và tập trung nhiều vào tổ hợp khoa học tự nhiên. Thời gian này, ngoài học ở trường, em còn thường xuyên tự giải đề thầy cô cho.

Tiếp chia sẻ: “Giai đoạn ôn tập “chạy nước rút” này, em dành thời gian tự học ở nhà khá nhiều. Trong tuần, em thường dành 3-4 giờ vào các ngày thứ hai, thứ sáu, thứ bảy để học nhóm cùng các bạn trong lớp. Qua đó, chúng em được trao đổi, luyện đề và tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn. Đây cũng là động lực giúp em cố gắng tự học để có thể theo kịp các bạn, chinh phục mục tiêu đậu vào nguyện vọng 1 ngành Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM”.

Vì mục tiêu và ước mơ tương lai, các sĩ tử nỗ lực hết mình, tập trung ôn tập để tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024./.

Chủ động mọi công tác để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Chủ động mọi công tác để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế 

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết