Tiếng Việt | English

28/06/2024 - 09:30

Sĩ tử hài lòng sau ngày thi đầu tiên

Bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh (TS) mang theo niềm tin, hy vọng và quyết tâm làm bài đạt kết quả tốt nhất. Trong ngày thi đầu tiên với môn Ngữ văn, Toán, nhiều TS hài lòng với phần bài làm của mình và đánh giá đề thi vừa sức.

Thí sinh phấn khởi sau môn thi đầu tiên

Tự tin bước vào kỳ thi

Xác định Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi quan trọng, đánh giá kết quả 12 năm “đèn sách”, hầu hết TS có sự chuẩn bị chu đáo để vừa đạt mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT, vừa đậu vào đại học với ngành học yêu thích.

Tại 36 điểm thi trên địa bàn tỉnh, hầu hết TS đều đến sớm trong mỗi buổi thi để chuẩn bị tốt về tâm lý cũng như có sự chủ động. Nguyễn Đăng Khoa - TS thuộc điểm thi Trường THCS Nhựt Tảo (TP.Tân An), chia sẻ: “Thời gian qua, em nỗ lực rất nhiều trong học và ôn tập nên trang bị cho mình “hành trang” kiến thức đủ để tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này. Em cũng đặt mục tiêu phù hợp với năng lực nên không quá áp lực trong kỳ thi. Hy vọng, với tâm lý thoải mái cùng sự quyết tâm, em sẽ đạt điểm số cao nhất có thể, đậu vào nguyện vọng 1 trong xét tuyển đại học”.

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực-Bến Lức (huyện Bến Lức), trong ngày thi đầu tiên, đa số TS bước vào phòng thi với tâm trạng hồ hởi, phấn chấn vì đã ôn tập kỹ lưỡng. Mọi công tác chuẩn bị đều diễn ra theo đúng kế hoạch. An ninh, trật tự trong và ngoài khu vực điểm thi cũng được bảo đảm.

Huyện Vĩnh Hưng có sự chủ động trong công tác chuẩn bị trước, trong kỳ thi, nhất là bảo đảm an ninh, an toàn giao thông. Theo Thượng tá Lê Thanh Thủy - Trưởng Công an huyện Vĩnh Hưng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần tổ chức thành công kỳ thi. Công an huyện chỉ đạo, phân công cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý tình huống phức tạp về an ninh, trật tự.

Đặc biệt, Công an huyện Vĩnh Hưng bố trí lực lượng an ninh phối hợp trưởng điểm thi tiếp nhận, bảo vệ đề thi, bài thi, bảo vệ bên trong và trật tự bên ngoài tại điểm thi, phòng ngừa các hành vi vi phạm quy định tại khu vực thi; chủ động nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố xảy ra.

Phụ huynh “thi” cùng thí sinh

Trong ngày thi đầu tiên, sau khi đưa con đến điểm thi, nhiều phụ huynh ở lại đợi con thi hoặc nán lại trước cổng trường. Ông Nguyễn Văn Sự (SN 1952, ngụ khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa) cho biết: “Tôi đưa cháu ngoại đi thi, hồi hộp cũng không kém gì cháu. Ước mơ của cháu là trở thành giáo viên. Tôi mong cháu thi tốt, thực hiện được ước mơ của mình”.

Chị Ngô Thị Bích Trang (xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng) là mẹ của TS Trần Thị Ánh Ngọc, bộc bạch: “Trong 2 ngày này, tôi dành thời gian chở con đi thi để động viên tinh thần và tiếp thêm động lực cho con. Tôi cũng nhắc nhở con bình tĩnh, tự tin và cẩn thận trong quá trình làm bài thi để tránh những sai sót dẫn đến mất điểm”.

Tại điểm thi Trường THPT Cần Đước (huyện Cần Đước), nhiều phụ huynh dõi theo hành trình “vượt vũ môn” của con trước cổng điểm thi. Theo chia sẻ của các phụ huynh, mặc dù nhà không quá xa nhưng vẫn chờ trước cổng điểm thi để con có thêm động lực; đồng thời, để con yên tâm hơn vì nếu quên vật dụng gì đó, cha mẹ có thể kịp thời hỗ trợ.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh (xã Phước Đông, huyện Cần Đước), nói: “Hôm qua, tôi dậy từ 5 giờ để chuẩn bị thức ăn cho con và đưa con đến điểm thi. Tôi nán lại trước cổng điểm thi để xem con có thiếu giấy tờ hay gặp vấn đề gì không mới an tâm ra về”.

Đề thi vừa sức

Kết thúc ngày thi đầu tiên, hầu hết TS có tâm trạng vui vẻ và hài lòng với phần bài làm của mình. Đề thi Ngữ văn, Toán năm nay, nhiều TS, giáo viên đánh giá vừa sức, có sự phân hóa tốt.

Trong buổi thi môn Ngữ văn, là một trong những TS rời phòng thi sớm nhất với tâm trạng vui vẻ, thoải mái, em Thạch Thái Tú (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Đức Hòa) cho biết: “Theo em, đề thi Ngữ văn năm nay có độ khó vừa phải, phù hợp với khả năng của TS, giúp các bạn có thể đạt điểm đậu tốt nghiệp. Riêng đối với em, đề thi vừa sức, tuy nhiên, phần nghị luận xã hội có chút thử thách. Em tin tưởng vào khả năng của bản thân và hy vọng sẽ đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi năm nay để có thể đậu nguyện vọng 1, ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Tài chính - Marketing”.

Cô Nguyễn Thị Xuân Hồng - giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Kiến Tường (thị xã Kiến Tường), nhận xét: “Đề thi môn Ngữ văn bám sát cấu trúc và định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phần đọc hiểu, câu 1 và 2 (mức độ nhận biết) về tìm ý trong ngữ liệu, đa số thí sinh có thể lấy trọn điểm. Câu 3 (mức độ thông hiểu) yêu cầu nêu tác dụng của việc liên tưởng không quá khó nhưng có thể có TS chưa bao quát được toàn bộ tác dụng. Câu 4 khá mở, cho phép thí sinh có những quan điểm cá nhân. Nói chung, phần đọc hiểu vừa sức nhưng vẫn bảo đảm sự phân hóa.

Với phần làm văn, câu 1 (nghị luận xã hội) nói về vấn đề "tôn trọng cá tính" thực tế, phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh và có tính giáo dục. Do vậy, các em dễ viết, chỉ là tùy khả năng khai thác và diễn đạt của từng em. Câu 2 (nghị luận văn học), ngữ liệu là phần đầu đoạn trích Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm, TS đã được ôn tập kỹ. Việc khai thác nhuần nhuyễn các chi tiết nghệ thuật trong ngữ liệu và rút ra nhận xét "về sự kết hợp giữa cảm xúc và suy tư của tác giả Nguyễn Khoa Điềm" là phần phân hóa của đề. Nhìn chung, đề đúng trọng tâm chương trình".

Với đề thi môn Toán, nhiều TS tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Hưng) đánh giá vừa sức, phần nào vơi đi nỗi lo lắng trong kỳ thi. TS Hoàng Hương Trà bày tỏ: “Theo em, đề thi Toán năm nay vừa sức. Đề có 50 câu, trong đó có 10 câu khó. Em cảm thấy hài lòng với phần bài làm của mình và dự đoán khoảng 7 điểm”.

Ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi. Sáng nay, TS tiếp tục thi bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) với thời gian làm bài 50 phút/môn; buổi chiều, TS thi Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút. TS thi các môn với hình thức trắc nghiệm./.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa kiểm tra các điểm thi trên địa bàn TP. Tân An 

Sáng ngày 27/6/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh - Phạm Tấn Hòa làm Trưởng đoàn đến kiểm tra các điểm thi trên địa bàn TP.Tân An.

Đoàn đến điểm thi Trường THPT Hùng Vương và Trường THCS Nhựt Tảo để kiểm tra về cơ sở vật chất của điểm thi như phòng thi, phòng hội đồng, các vật dụng phục vụ kỳ thi,...

Được biết, điểm thi Trường THPT Hùng Vương có 492 TS đăng ký dự thi với 22 phòng thi; điểm thi Trường THCS Nhựt Tảo có 666 TS đăng ký dự thi với 29 phòng thi.

Tại các điểm thi, mọi công tác đều được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa gửi lời thăm hỏi, động viên TS tại các điểm thi. Ông gửi lời chúc các TS bình tĩnh, tự tin làm bài thi đạt kết quả tốt.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết