Tiếng Việt | English

20/06/2024 - 07:57

SIPRI: Israel đang tăng cường khả năng hạt nhân

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) nhận định mặc dù không công khai thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng Israel đang sở hữu khoảng 90 đơn vị vũ khí hạt nhân.


Quang cảnh lò phản ứng hạt nhân ở Dimona, miền nam Israel ngày 13/8/2016. (Ảnh: Flash90)

Báo cáo mới công bố của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy trong những tháng vừa qua, Israel đang tìm cách hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và nâng cấp các cơ sở hạt nhân ở miền Nam nước này trong bối cảnh xung đột gia tăng với Palestine và Iran.

Theo SIPRI, mặc dù không công khai thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng Israel được cho là đang sở hữu khoảng 90 đơn vị vũ khí loại này.

Ngoài hiện đại hóa kho vũ khí, có bằng chứng cho thấy quốc gia Trung Đông này đang tiến hành hiện đại hóa lò phản ứng hạt nhân ở thành phố miền Nam Dimona.

Báo cáo cũng cho biết xu hướng cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trên thế giới, vốn đã suy giảm trong những năm qua, đã bị giáng thêm cú sốc mới sau khi nổ ra cuộc chiến tại Dải Gaza tháng 10/2023 và các cuộc tấn công lẫn nhau trực tiếp lần đầu tiên giữa Israel và Iran vào tháng 4/2024./.

Mỹ tìm cách xoa dịu căng thẳng tại biên giới Liban và Israel

 

Mỹ tìm cách xoa dịu căng thẳng tại biên giới Liban và Israel 

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hezbollah tại khu vực biên giới Liban-Israel gia tăng kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ cách đây 8 tháng.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/sipri-israel-dang-tang-cuong-kha-nang-hat-nhan-post959982.vnp

Chia sẻ bài viết