Tiếng Việt | English

20/11/2021 - 17:06

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Bến Tre tăng cường kiểm soát dịch

Chỉ tính riêng từ 18 giờ ngày 19/11 đến 6 giờ ngày 20/11, Bến Tre đã ghi nhận thêm 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là ca cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của tỉnh là 4.261 ca.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng tiếp tục gia tăng tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Trước tình hình này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Bến Tre đều ghi nhận ở 3 con số, cụ thể ngày 16/11 là 206 ca, ngày 17/11 là 115 ca, ngày 18/11 là 231 ca, ngày 19/11 là 174 ca.

Con số này cao hơn đỉnh dịch tại địa phương vào tháng 7/2021 rất nhiều (chỉ dưới 55 ca/ngày). Điều đáng nói là các ca mắc hiện nay, ghi nhận chủ yếu trong cộng đồng (chiếm tới 53%), khu cách ly (19,73%), khu công nghiệp (19,35%)…

Chỉ tính riêng từ 18 giờ ngày 19/11 đến 6 giờ ngày 20/11, địa phương đã ghi nhận thêm 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều ở trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 toàn tỉnh đến nay lên 4.261 ca, trong đó, có 2.585 bệnh nhân đã được xuất viện và 57 trường hợp tử vong.

Tỉnh Bến Tre hiện có 8 huyện, thành phố có mức độ dịch cấp 2; 1 huyện (huyện Châu Thành) cấp độ 3. Đối với cấp xã, tỉnh có 16 đơn vị cấp độ 4; 34 đơn vị cấp độ 3; 89 đơn vị cấp độ 2; 18 đơn vị cấp độ 1.

Tính đến 17 giờ ngày 19/11, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên là 97,8% (tương đương 959.114 người); mũi 2 đạt 53,05% (với 520.214 người).

Theo nhận định của ngành chuyên môn, các ca bệnh được ghi nhận tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cũng như các ổ dịch mới trong cộng đồng và tại cơ sở y tế đang có chiều hướng tăng. Đồng thời, tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 đối với người ngoài tỉnh về địa phương chiếm khoảng 1,2%, cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch tại địa phương.

Dựa vào tốc độ lây lan của dịch, nếu trong 2 ngày tới, toàn tỉnh ghi nhận thêm 150 ca mắc/ngày tại cộng đồng thì Bến Tre có thể phải nâng mức độ dịch lên cấp độ 3 và sẽ áp dụng các quy định kiểm soát, phòng dịch phù hợp với cấp độ này.

Trước tình hình diễn biến dịch, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị các cấp, các ngành và địa phương xác định phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ căn cơ, lâu dài; trong đó, tập trung các biện pháp kiểm soát, không để phát sinh và lây lan ca mắc theo cấp số nhân.

Với phương châm hiện nay là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các địa phương, đơn vị cần rà soát thực hiện phòng dịch chặt chẽ từ bên trong và ngay từ cơ sở.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ tỉnh đến huyện, xã, phường, thị trấn phải xác định rõ vai trò từng cấp để nắm sát tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn. Mặt khác, cần sớm triển khai việc cách ly F0 tại nhà, chú ý hạn chế lây nhiễm chéo; thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại các địa bàn xung yếu, nguy cơ cao; khi phát sinh dịch phải chống dịch với tinh thần khẩn trương khoanh vùng dập dịch gọn nhất, "thần tốc" xét nghiệm...

Trong doanh nghiệp, cần tổ chức đánh giá lại tính khả thi phương án sản xuất an toàn; rà soát để phục hồi, chấn chỉnh lại trách nhiệm, vai trò của tổ COVID trong doanh nghiệp, cơ quan và tổ COVID cộng đồng, cơ sở y tế...

Trước nguy cơ chuyển cấp độ dịch, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương rà soát, đề xuất những quy định cụ thể trong phòng, chống dịch theo hướng chặt chẽ hơn đối với một số hoạt động dịch vụ chưa thật sự cấp thiết trong hiện nay nhưng có nguy cơ tụ tập đông người trong tình hình hiện nay như karaoke, vũ trường, massage… và cần thiết thống nhất quy định giờ ra đường. Qua đó, nhằm bảo vệ thành quả chống dịch, bảo vệ sức khỏe, cuộc sống an toàn cho người dân.

Tỉnh chỉ đạo ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vaccine, tăng diện bao phủ vaccine cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng, không để bỏ sót, bỏ lọt đối tượng; tranh thủ nguồn phân bổ của Bộ Y tế để tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch, tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức trong phòng dịch và phục hồi phát triển kinh tế, không lơ là chủ quan, dù đã tiêm đủ liều vaccine; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết