Tiếng Việt | English

22/06/2024 - 19:54

Sợ khó qua đường, xe máy quẹo trái khi đèn đỏ sẽ bị phạt thế nào?

Vì sợ ô tô không nhường đường, người chạy xe máy cố tình quẹo trái khi đang đèn đỏ, thì ngoài bị phạt tiền, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Tại ngã tư, trong lúc chờ đèn đỏ, tránh bị các ô tô không nhường đường, nên nhiều người đi xe máy tranh thủ quẹo trái luôn. Hoặc cũng có trường hợp các xe máy đậu luôn phía trước xe ô tô đang dừng đúng làn của họ, để khi đèn đỏ chuyển sang xanh thì họ "xí phần" quẹo trước cho dễ.

Việc xe máy quẹo trái khi đang chờ đèn đỏ và dừng ngay phía trước đầu xe ô tô có sai luật không? Pháp luật quy định sao về trường hợp này? Lẽ ra trong trường hợp muốn quẹo trái, người tham gia giao thông cần phải tuân thủ theo nguyên tắc nào để không phạm luật?

Bạn đọc Trương Quang.

Luật sư tư vấn

Luật sư Hoàng Kim Minh Châu (Giám đốc Công ty luật TNHH CBM và cộng sự) tư vấn, theo điều 10 luật Giao thông đường bộ, đèn tín hiệu đỏ có nghĩa là "dừng lại". Các phương tiện phải dừng trước vạch dừng xe, không được tiếp tục di chuyển cho đến khi đèn chuyển sang tín hiệu xanh. Do đó, hành vi quẹo trái khi đang đèn đỏ là vi phạm luật giao thông đường bộ.

Xe máy quẹo trái khi đang đèn đỏ sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng. (Ảnh: NHẬT THỊNH)

Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có hành vi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (điều 6 Nghị định 100 năm 2019 và điểm g khoản 34 điều 2 Nghị định 102 năm 2021).

Khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu vực cho phép và phải đảm bảo không gây cản trở giao thông.

Người đi xe máy dừng xe ngay phía trước đầu xe ô tô ở làn đường dành cho xe ô tô có thể gây cản trở giao thông, và không tuân thủ quy định dừng đỗ xe đúng nơi quy định (khoản 3 điều 18, luật Giao thông đường bộ). Nếu người nào vi phạm sẽ bị phạt từ 300 - 400 nghìn đồng (điều 6 Nghị định 100 năm 2019).

Trong trường hợp gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người, thương tật nặng hoặc thiệt hại tài sản lớn, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, với mức án từ 3 - 10 năm tù (điều 260 bộ luật Hình sự).

Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác, người điều khiển xe máy cần dừng trước vạch dừng xe khi đèn tín hiệu đỏ. Chỉ quẹo trái khi đèn xanh. Sử dụng đúng làn đường và tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn của người điều khiển giao thông (nếu có)./.

Mượn xe máy người khác chạy, mang giấy tờ gì để không bị CSGT phạt?

Mượn xe máy người khác chạy, mang giấy tờ gì để không bị CSGT phạt? 

Mượn xe máy người khác chạy vẫn phải mang theo đầy đủ các giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân để không bị CSGT phạt. Đó là các giấy tờ gì?

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/so-kho-qua-duong-xe-may-queo-trai-khi-den-do-se-bi-phat-the-nao-185240620190700074.htm

Chia sẻ bài viết