Tiếng Việt | English

18/09/2015 - 21:08

Syria sẽ cầu cứu viện binh Nga khi cần

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18-9 khẳng định Nga sẽ cân nhắc yêu cầu gửi quân đội tới Syria trong một cuộc thảo luận song phương với nước này

Reuters dẫn nguồn tin quân sự Syria tiết lộ Damascus đã bắt đầu sử dụng các loại vũ khí (trên không và trên bộ) do Nga cung cấp để chống lại quân nổi dậy Hồi giáo. Ngoài ra, số lượng binh sĩ Nga đồn trú tại sân bay TP Latakia đã lên tới 500 người so với con số 200 trước đó, bên cạnh các khí tài quân sự như xe tăng và máy bay trực thăng.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho biết nước này sẽ cầu cứu binh lính Nga tới trợ giúp trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, ông Moualem bác bỏ thông tin lực lượng Nga có đang chiến đấu tại Syria hay không. Vị ngoại trưởng phát biểu trên truyền hình nhà nước: “Binh lính Nga và Syria không hề có hoạt động chiến đấu chung nào đến thời điểm hiện tại. Nhưng chúng tôi sẽ đề nghị nếu cảm thấy cần thiết”.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: The Guardian

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov không đề cập thẳng vấn đề mà chỉ lưu ý nếu Syria cầu gửi quân, Nga sẽ thảo luận và xem xét trong khuôn khổ một cuộc họp song phương.

Trong khi đó, Mỹ để ngỏ khả năng thảo luận với Nga đối với cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm ở Syria. Lầu Năm Góc thừa nhận các cuộc đàm phán như vậy có thể cần thiết để tránh những tính toán sai lầm.

Mỹ vốn phản đối quyết liệt sự ủng hộ của Nga dành cho chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cắt đứt các cuộc đàm phán cấp cao với Nga sau động thái sáp nhập bán đảo Crimea và can thiệp vào láng giềng Ukraine vào năm ngoái.

Cùng ngày 18-9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) khẳng định quân đội nước này đã thực hiện ít nhất 25 cuộc không kích vào thành phố cổ Palmyra (được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới). Thành phố này bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng từ tháng 5.

Trước đó 1 ngày, máy bay Syria cũng không kích mục tiêu IS tại thành trì Raqqa nhưng không có báo cáo thiệt hại hay thương vong./.

Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết