Tiếng Việt | English

22/02/2024 - 10:20

Tất bật chuẩn bị Lễ hội Làm Chay

Lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) diễn ra từ ngày 14 - 16 tháng Giêng nhưng từ ngày mùng 9, công tác chuẩn bị chính thức khởi động. Người dân Châu Thành tất bật chuẩn bị cho cái tết thứ 2 trước khi trở lại cuộc sống thường nhật.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng Giêng

Cũng như bao nhiêu năm trước, sáng ngày mùng 9 tháng Giêng, ông Đỗ Huyền Vi (khu phố 1, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) đã có mặt tại sân đình Tân Xuân cùng với thành viên đội khánh tiết bắt đầu trang trí khu vực làm lễ dựng giàn Ông Tiêu trên sân đình. Chỉ sau 2 ngày, 2 giàn lễ cao hơn 5m cơ bản hoàn thiện phần khung sườn. Thành viên đội khánh tiết mỗi người một việc, nhanh chóng, nhịp nhàng, vừa làm việc, vừa cười nói.

Ông Huyền Vi kể, ông tham gia chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay đến nay hơn 30 năm. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng của người dân dành cho lễ hội nhằm mong cầu quốc thái dân an. “Năm nào cũng phải tham gia xong Lễ hội Làm Chay, tôi mới bắt tay vào công việc được.

Lễ hội không chỉ cầu mưa thuận gió hòa, người dân được nhiều may mắn trong năm mới mà còn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, những người hy sinh vì quê hương, đất nước. Cụ cố của tôi là nhà yêu nước Đỗ Tường Tự. Tôi nghe ông bà kể lại, cụ bị xử tử ngay tại sân đình này nên tôi và gia đình tham gia chuẩn bị lễ hội như một lẽ đương nhiên” - ông Huyền Vi nói.

Linh vật rồng trên xe hoa năm nay dự kiến dài hơn 10m, thiết kế uốn lượn đẹp mắt

Người dân tham gia chuẩn bị Lễ hội Làm Chay đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện với mong muốn lễ hội được tổ chức thành công, người dân trong huyện có một năm mới bình an, thuận lợi. Không chỉ đóng góp công sức, người dân còn hỗ trợ kinh phí, chung tay để lễ hội được diễn ra chu đáo và trang trọng.

Xe hoa, ghe đăng là những hạng mục không thể thiếu trong Lễ hội Làm Chay và được nhiều người mong đợi. Toàn bộ kinh phí thực hiện đều được người dân đóng góp. Ông Nguyễn Văn Mười - đội trưởng đội xe hoa, cho biết: “Năm nay là năm Giáp Thìn, linh vật của lễ hội cũng là biểu tượng con rồng nên bà con ai cũng phấn khởi, muốn làm được linh vật thật đẹp, thật oai nghiêm.

Năm nay, đội xe hoa không chỉ làm linh vật rồng, biểu tượng trái thanh long mà còn tạo hình Phước Lộc Thọ. Muốn có được công trình hoàn chỉnh cho lễ hội cần sự góp công, góp sức của nhiều người. Anh em gác việc riêng, ưu tiên cho công tác chuẩn bị lễ hội”. Linh vật rồng của đội xe hoa năm nay dài hơn 10m, được tạo hình uốn lượn đẹp mắt. Khoảng 40 người trong đội xe hoa ráo riết thực hiện các công đoạn nhằm bảo đảm hoàn thành trước ngày diễn ra lễ hội.

Linh vật rồng trên ghe đăng đã cơ bản hoàn tất phần khung sườn

Ông Mười chia sẻ, khi tham gia chuẩn bị Lễ hội Làm Chay, các thành viên được người dân chăm lo chu đáo việc ăn uống. “Sáng thì có xôi, bánh mì, trưa có các món chay. Cà phê, nước ngọt và trái cây đều có sẵn, được bà con mang tới suốt ngày. Người dân ở đây ai cũng hết lòng vì Lễ hội Làm Chay. Cái tết thứ 2 của dân Châu Thành mà!” - ông Mười vui vẻ nói.

Về với thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành những ngày này sẽ thấy không khí cái tết thứ 2 đang tràn ngập khắp nơi. Cổng chào, đèn lồng đỏ, cờ đuôi nheo treo dọc các ngả đường dẫn vào đình Tân Xuân. Người dân Châu Thành, mỗi người một việc chung tay chuẩn bị cho lễ hội. Lễ hội Làm Chay năm nay tổ chức đúng dịp cuối tuần, dự kiến thu hút đông đảo người dân và khách thập phương đến tham gia.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tầm Vu - Nguyễn Văn Sen cho biết: "Ngoài công tác hậu cầu được triển khai từ sớm, các phương án giữ gìn an ninh, trật tự cũng được triển khai nhằm bảo đảm lễ hội diễn ra trang nghiêm, an toàn, vui vẻ"./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết