Tiếng Việt | English

04/06/2024 - 14:11

Tất cả vì Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế  

Sáng 04/6, UBND tỉnh Long An tổ chức Họp trực tuyến Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Long An có 1 Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Toàn tỉnh có 36 điểm thi với 15.804 thí sinh (TS) đăng ký dự thi (nhiều hơn năm 2023 151 TS). Trong đó, 15.289 TS đang học lớp 12 và 515 TS tự do.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong 2 ngày (27-28/6). Tham gia kỳ thi, TS Giáo dục THPT thi 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tổ hợp ( Khoa học tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Điểm cầu tại huyện Thủ Thừa

Riêng TS Giáo dục thường xuyên thi 2 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh lựa chọn. Ngoài ra, TS Giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển cao đẳng, đại học.

Về hình thức thi, môn Ngữ văn TS thi tự luận; các môn thi còn lại thi trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn là 120 phút, Toán là 90 phút, Ngoại ngữ là 60 phút và môn thi thành phần (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) là 50 phút/ môn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một số điểm mới như thêm 5 chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi tiếng Anh; được đăng ký môn ngoại ngữ thi tốt nghiệp khác với môn đang học tại các trường THPT; quy định rõ các môn thi trong quy chế thi; TS thi bài tổ hợp có phòng chờ riêng; TS được bổ sung vật dụng mang vào phòng thi;…

Các thành viên Ban Chỉ đạo tham gia phát biểu về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đến thời điểm này, Công an tỉnh có kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn trong kỳ thi; Tỉnh Đoàn, Hội Khuyến học tỉnh có kế hoạch tiếp sức mùa thi. Các địa phương cơ bản chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất cho kỳ thi, chuẩn bị chỗ nghỉ cho cán bộ coi thi,… Các trường học có học sinh lớp 12 tiếp tục ôn tập cho các em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hoà phát biểu kết luận hội nghị

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Long An diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12, giúp các em có đủ kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi; thông tin kỹ đến HS về quy chế thi, những điểm mới trong kỳ thi; kiểm tra, bảo đảm trang thiết bị phục vụ kỳ thi, điều kiện cơ sở vật chất các điểm thi, điểm sao in đề thi;…

Ông đề nghị, các thành viên trong Ban Chỉ đạo, nhất là các ngành chức năng có giải pháp bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, linh hoạt trong xử lý các tình huống và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho TS tham gia kỳ thi.

Theo đó, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác bảo mật đề thi, in sao đề thi; bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi; Sở Giao thông Vận tải bảo đảm thông suốt các tuyến đường giao thông trong các ngày thi.

Cơ quan báo chí tuyên truyền về kỳ thi để TS nắm chắc lịch thi, điểm mới trong kỳ thi. Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh trong việc tổ chức các khâu của kỳ thi, bảo đảm sức khỏe cho TS và những người tham gia làm công tác thi. Các địa phương hiện tốt công tác tiếp sức mùa thi, hỗ trợ TS tham gia dự thi không để TS vì lý do gia đình thiếu điều kiện kinh tế hoặc do điều kiện đi lại, ăn, nghỉ mà phải bỏ thi,…/.

An Nhiên – Hoàng Tuân

Chia sẻ bài viết