Tiếng Việt | English

10/08/2015 - 15:08

Tàu chở dầu Singapore bị cướp ở eo biển Malacca

Một con tàu được báo mất tích hôm 8-8 ở eo biển Malacca ngoài khơi Malaysia được tìm thấy tại vùng biển Indonesia 1 ngày sau đó nhưng lượng dầu thô trị giá 700.000 USD đã “bốc hơi”.

Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia cho biết 10 thuyền viên trên con tàu MT Joaquim (đăng ký tại Singapore) đang trên đường từ TP Tanjung Pinang, Indonesia, đến đảo Langkawi- Malaysia đã được một nhóm cướp biển trả tự do lúc 8 giờ 55 phút (giờ địa phương) hôm 9-8.

Trước đó, con tàu đã biến mất khỏi radar lúc 21 giờ 35 phút (giờ địa phương) ngày 8-8. Ông Datuk Ahmad Puzi Ab Kahar, quan chức thuộc Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia, cho hay: “Khi đó, khoảng 15 tàu, 9 thuyền và 4 trực thăng ngay lập tức được triển khai tìm kiếm ở khu vực eo biển Malacca”. 

Ông Datuk Ahmad Puzi Ab Kahar cầm ảnh con tàu MT Joaquim trong cuộc họp báo. Ảnh: Borneo Post

Tuy 10 thành viên trên tàu, gồm 9 người Indonesia và 1 người Singapore, đều an toàn nhưng lô hàng dầu thô trị giá 700.000 USD “không cánh mà bay”.

Ông Ahmad Puzi cho rằng cướp biển có liên quan trong vụ việc và không loại trừ khả năng “người nhà” cũng dính líu khi chiếc tàu MT Joaquim đang đi về hướng Bắc lại đột ngột chuyển sang hướng Nam.

Theo ông, con tàu này cũng không thể tiếp tục cuộc hành trình đến cảng tiếp theo vì một số động cơ ngừng hoạt động. Chỉ sau khi được kéo hoặc sửa chữa, con tàu mới có thể đến Singapore để tiếp tục cuộc điều tra. Hiện chủ sở hữu tàu đang làm việc với chính quyền Indonesia để cho phép con tàu được lưu lại vùng biển nước này đến khi hoạt động sửa chữa hoàn tất.

Đây được xem là vụ cướp đầu tiên được báo cáo tại vùng biển Malaysia thuộc eo biển Malacca vào năm ngoái.

Trước đó, hôm 11-6, tàu chở dầu MT Orkim Harmony mang theo 6.000 tấn dầu trị giá 5,6 triệu USD đã bị cướp khi đi từ Malacca đến TP Kuantan. 22 thành viên đoàn tàu được trả tự do trước khi những tên cướp biển bị bắt ở vùng biển Việt Nam.

Theo Cục Hàng hải Quốc tế, trụ sở tại TP London - Anh, đã có 38 vụ cướp biển xảy ra tại khu vực Đông Nam Á từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, chiếm 70% trong tổng số 54 vụ trên thế giới./.

Xuân Mai (Theo Straits Times)/Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết