Tiếng Việt | English

28/06/2015 - 14:15

Thanh niên tình nguyện lên đường tiếp sức mùa thi cho thí sinh nghèo

Hàng chục nghìn thanh niên tình nguyện ra quân tiếp sức mùa thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015

Sáng nay (28/6), tại thành phố Phan Thiết, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi 2015”.

Các chuyến xe Tiếp sức mùa thi do Tỉnh Đoàn Bình Thuận tổ chức

Chương trình hỗ trợ phương tiện đưa 130 thí sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Phan Thiết và huyện đảo Phú Quý vào thành phố Hồ Chí Minh thi kỳ thi Phổ thông trung học quốc gia 2015.

Sau khi được xe đưa đến Trung tâm hỗ trợ sinh viên TP HCM, các em sẽ được các đội Tiếp sức mùa thi hướng dẫn, đưa về chỗ trọ miễn phí có sẵn gần điểm thi nhất. Ngoài ra, các em còn được hỗ trợ vé đi xe buýt và chi phí di chuyển về lại Phan Thiết sau kỳ thi.

Trước giờ lên đường vào TP HCM, em Lê Minh Trường, học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết chia sẻ: “Điều kiện gia đình của em khó khăn. Khi được Tỉnh Đoàn hỗ trợ sẽ giúp chúng em an tâm hơn về chỗ ở, và chúng em có thể thoải mái bước vào kỳ thi quan trọng này”.

Năm nay, trong số 13.270 thí sinh của tỉnh Bình Thuận tham dự kỳ thi Trung học phổ thông có hơn 10.450 thí thi đăng ký cụm thi liên tỉnh để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Các thí sinh của Bình Thuận sẽ thi tại cụm thi Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM. UBND tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với trường Đại học Tôn Đức Thắng bố trí sẵn 2.000 chỗ ở và 800 suất cơm miễn phí cho các thí sinh của địa phương này.

Thí sinh Bình Thuận lên xe vào TP HCM sáng 28/6

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 8.600 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng tại TP HCM và gần 3.490 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp tại tỉnh. Do kỳ thi tập trung trong 4 ngày liên tiếp cùng với số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tại TP HCM rất đông nên Tỉnh đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu đã thành lập đội Thanh niên tình nguyện trực tại TP HCM để hỗ trợ cho các thí sinh.

Các tình nguyện viên túc trực trong những ngày diễn ra kỳ thi TP HCM với nhiệm vụ: đưa đón các thí sinh hằng ngày thông qua phương tiện xe buýt phục vụ riêng cho kỳ thi THPT Quốc gia; giới thiệu nhà trọ, các địa điểm ăn uống đảm bảo vệ sinh với mức giá hỗ trợ… Đồng thời, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, chăm sóc sức khỏe cho các thí sinh. Với 236 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có phụ huynh đi kèm, Tỉnh đoàn sẽ hỗ trợ 100% chi phí ăn ở, đi lại và khi thi xong, sẽ đưa các em trở về địa phương, đảm bảo an toàn. Đây cũng là điểm mới của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chị Võ Ngọc Thanh Trúc, Bí thư Tỉnh đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “8 tình nguyện viên hằng ngày sẽ liên hệ cập nhật tình hình các bạn, hoặc các bạn thí sinh có gì bất trắc sẽ liên hệ trực tiếp với tình nguyện đó để xử lý”.

Cũng trong sáng nay (28/6), Tỉnh Đoàn Đắc Lắc và Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh và Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2015.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc trao cờ chiến dịch.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, được Tỉnh Đoàn Đắc Lắc triển khai ở tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, với khoảng 10 nghìn đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia. Trong một tháng, từ nay đến cuối tháng 7, các chiến sĩ tình nguyện sẽ tập trung vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tham gia các hoạt động để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Đại hội Đảng, giáo dục, phổ biến pháp luật, mở lớp ôn tập văn hóa hè cho thanh thiếu nhi...

Ngay sau lễ ra quân, các đội hình chiến sĩ thuộc mặt trận Mùa hè xanh đồng loạt đi về các huyện, thị xã trong tỉnh để thực hiện nhiệm vụ. Các chiến sĩ thuộc mặt trận Tiếp sức mùa thi cũng di chuyển về các địa điểm được phân công và bắt đầu tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh.

Chiến sĩ Nguyễn Thành Tú, thuộc đội hình An ninh trật tự, mặt trận “Tiếp sức mùa thi” nói: “Từ sau khi có chủ trương bên Tỉnh Đoàn để tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cách đây cả tháng, tổ chức tham mưu cho công an tỉnh. Lãnh đạo công an tỉnh tổ chức tập huấn để quán triệt tinh thần làm việc và nội dung khi làm việc.

Hiện nay công tác chuẩn bị đã xong xuôi hết và đã sẵn sàng để bắt đầu tham gia chiến dịch này cùng với các em thí sinh. Địa điểm tuần tra của chúng tôi tập trung trọng điểm vào các địa điểm thi. Các địa điểm xung quanh các khu vực phòng trọ, đông nhà trọ, thí sinh ở trọ. Các bến xe khách, bến xe buýt, bến xe khách mà thí sinh và phụ huynh của các em thường lên xuống”./.

Việt Quốc, Thanh Nga, H.Xíu/VOV

Chia sẻ bài viết