Tiếng Việt | English

06/07/2022 - 20:20

Thêm 2 bộ trưởng từ chức, sức ép với Thủ tướng Anh ngày càng tăng

Trong sáng ngày 6/7, đã có thêm 2 bộ trưởng trong chính phủ Anh nộp đơn từ chức với lí không còn tin tưởng vào chính phủ do ông Boris Johnson lãnh đạo, khiến sức ép lên Thủ tướng Anh ngày càng thêm trầm trọng.

Ngay đầu giờ làm việc sáng ngày 6/7 theo giờ địa phương, Bộ trưởng phụ trách vấn đề về trẻ em và gia đình trong chính phủ Anh là ông Will Quince đã nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Boris Johnson. Trong đơn từ chức, ông Quince cho biết “không còn lựa chọn nào khác” sau khi phát hiện ra việc đã phải dùng thông tin sai lệch do Văn phòng Thủ tướng Anh cung cấp trong một cuộc phỏng vấn.


Thủ tướng Anh trước sức ép phải từ chức.

Ông Quince cũng tiết lộ đã có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson trong tối 05/07 và Thủ tướng Anh đã “chân thành xin lỗi” vì các thông tin mà Văn phòng thủ tướng đã đưa ra. Chỉ hơn 1 giờ sau quyết định của ông Will Quince, một quan chức khác là ông Robin Walker, Bộ trưởng phụ trách trường học, cũng đã nộp đơn từ chức với lí do “đã mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Thủ tướng Boris Johnson”.

Trước đó, trong ngày 5/7, hai Bộ trưởng quan trọng là Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid bất ngờ từ chức với lí do mất niềm tin vào chính phủ do ông Boris Johnson dẫn dắt. Các diễn biến này đang đẩy chính phủ Anh và cá nhân Thủ tướng Boris Johnson vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng bởi giới quan sát cho rằng, nếu làn sóng từ chức của các bộ trưởng kéo dài, đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ không còn lựa chọn nào khác là phải tìm cách loại bỏ ông Boris Johnson khỏi cương vị Thủ tướng Anh nếu không muốn nội bộ đảng chia rẽ trầm trọng và thất bại trong các cuộc bầu cử sắp tới./.

Quang Dũng/VOV-Paris (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết