Tiếng Việt | English

09/06/2015 - 15:50

Thiếu sân chơi cho trẻ -Nhiều hệ lụy khôn lường

Cứ mỗi lần đến hè là nhiều bậc phụ huynh lại đau đầu đi tìm những địa điểm vui chơi dành cho con nhỏ. Thế nhưng, không phải ở đâu cũng có những điểm thích hợp và an toàn cho con em mình. Làm thế nào để có những khu vui chơi giải trí thực sự cuốn hút, bổ ích và an toàn dành cho trẻ em - thế hệ mầm non tương lai của đất nước, đang là bài toán đặt ra hiện nay.

Do thiếu những sân chơi bổ ích cho trẻ theo đúng nghĩa nên trong những ngày hè, bất kỳ chỗ nào ở vỉa hè, đường phố, sông, ao, hồ,... cũng có thể trở thành chỗ vui chơi tạm thời cho trẻ, dù những nơi này tiềm ẩn yếu tố mất an toàn cao. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra khi trẻ chơi thể thao ngoài đường, nhiều trẻ em bị đuối nước do ra sông, ao, hồ để bơi. Ngoài ra, do thiếu điểm vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, nhiều thanh, thiếu niên đã tìm đến các tiệm trò chơi điện tử, tụ tập đua xe hoặc lao vào những tệ nạn xã hội.

Khoa học đã chứng minh, các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển, hình thành thể chất, trí tuệ và nhân cách một cách toàn diện. Sau một năm học căng thẳng, dịp hè là thời điểm giúp các em lấy lại cân bằng. Do thiếu sân chơi, các em không được vận động hoặc phải gò bó trong nhà. Điều này gây ra tâm ký ức chế, xu hướng tự kỷ, trầm cảm và nhiều hệ lụy khác.

Một mùa hè nữa lại về, vấn đề đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em lại nóng hơn bao giờ hết. Vì vậy, rất cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội để trẻ em có những ngày hè vui chơi bổ ích sau những tháng ngày học tập vất vả. Để tạo ra sân chơi cho trẻ không chỉ dựa vào Nhà nước mà đó còn là trách nhiệm chung của toàn xã hội, do đó, mỗi gia đình, khu phố, cấp chính quyền và Đoàn, Hội, Đội cần chung sức, quan tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực hằng ngày đối với trẻ em, tạo cho các em những sân chơi ngay tại môi trường các em sinh sống./.

Nguyễn Chí Thanh

Chia sẻ bài viết