Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 15:36

Hãy cho các em một mùa hè đúng nghĩa!

Một mùa hè nữa lại về. Làm sao để trẻ em có được những ngày hè thật sự bổ ích sau một năm học tập là vấn đề cần quan tâm của gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sinh hoạt hè trở thành một sân chơi cho các em là chuyện không dễ dàng chút nào.

Hiện nay, từ thành thị đến nông thôn, sân chơi dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng đang ngày càng bị thu hẹp. Không chỉ thiếu các sân chơi thể thao, mà hầu hết các địa phương đều thiếu giải pháp xây dựng sân chơi bổ ích cho trẻ. Vào những ngày hè nóng bức, trẻ em ở nông thôn thường ra đồng chơi, hoặc ra sông bơi lội. Còn trẻ em thành thị, nếu gia đình có điều kiện thì các em được gởi vào các lớp học kỳ quân đội, huấn luyện kỹ năng sống; gia đình không có điều kiện, các em chỉ xem tivi, chơi game, hay đá banh ngoài vỉa hè, thậm chí ở lòng, lề đường, rất nguy hiểm. Bởi vậy, các vụ tai nạn luôn rình rập và có thể xảy ra đối với các em bất cứ lúc nào. Không những vậy, nhà văn hóa thiếu nhi ở một số nơi, sau một thời gian dài hoạt động, không được tu sửa nay đã xuống cấp và không còn thu hút các em đến sinh hoạt như trước nữa. Do thiếu sân chơi và hoạt động vui chơi nên các gia đình rất khó quản lý con em mình trong dịp hè.

Trong bối cảnh đó, vẫn có một số địa phương tổ chức tốt các hoạt động vui chơi cho trẻ em trong dịp hè. Điển hình là các hoạt động nghi thức Đội, hát dân ca và các trò chơi dân gian,… Nhiều nơi còn mở các lớp bơi lội và hướng dẫn sơ cứu khi bị đuối nước. Cùng với đó, các cơ sở Đoàn cũng tổ chức nhiều cuộc thi văn nghệ và các giải bóng đá thiếu nhi, thu hút đông đảo các em tham gia.

Các hoạt động hè diễn ra rất sôi nổi nhưng nhìn chung việc tập hợp, tạo sân chơi cho các em trong dịp hè vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Thiết nghĩ, các tổ chức Đoàn cần phối hợp với các gia đình để giám sát các em, tránh nguy cơ về tai nạn cũng như tệ nạn xã hội.

Trẻ em luôn hiếu động và chưa ý thức được hậu quả về những hành động của mình. Chính vì vậy, rất cần có sân chơi và các hoạt động vui chơi bổ ích lành mạnh để thu hút các em tham gia. Qua đó, góp phần giảm các vụ tai nạn thương tâm và giúp các em có một mùa hè bổ ích và lý thú./.

Châu Long

Chia sẻ bài viết