Tiếng Việt | English

26/08/2015 - 17:12

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ ký thỏa thuận chống IS một cách toàn diện

Trong thời gian tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng với Mỹ sớm phát động chiến dịch không kích được mô tả là “toàn diện” nhằm vào nhóm khủng bố IS ở Syria.

Trong một bước đi phản ánh mối quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hôm qua hai nước đã ký kết một thỏa thuận chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo, nước này và Mỹ đã kết thúc "các cuộc thảo luận kỹ thuật" về các chiến dịch quân sự chung và ký kết một thỏa thuận chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tuy nhiên, ông Mevlut Cavusoglu không cung cấp chi tiết thời điểm hai nước sẽ bắt đầu chiến dịch chung này.  

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8. (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi nhất trí với Mỹ có thêm các hoạt động hoặc có các chiến dịch chung chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Chúng tôi đã ký thỏa thuận kỹ thuật. Chúng tôi sẽ có các chiến dịch toàn diện nhằm chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo”, ông Mevlut Cavusoglu nói.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Peter Cook cũng xác nhận Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được đồng thuận về các chi tiết mang tính kỹ thuật liên quan tới một thỏa thuận để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Peter Cook nói: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia các cuộc không kích cùng với liên minh nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo. Đây là bước tiến đáng kể mà chúng tôi đã chờ đợi. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng sự hợp tác giữa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh khác đang có tiến triển vào thời điểm này. Do vậy, chúng tôi vẫn đang thảo luận và làm việc chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để mọi việc tiến triển thêm”.

Cũng phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo ở Washington, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Jeff Davis hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ sớm tham gia trung tâm tác chiến hỗn hợp của Mỹ tại nước này.

Ông Jeff Davis cho biết, các đồng minh khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Jordan cũng như Anh và Pháp có thể cũng sẽ tham gia chiến dịch không kích toàn diện này với hy vọng đẩy các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo ra khỏi vùng lãnh thổ dài 80 km dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài các cuộc không kích trực tiếp vào các mục tiêu là nhóm Nhà nước Hồi giáo, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch sẽ dùng lực lượng không quân để yểm trợ cho lực lượng đối lập được Washington nhận diện là “ôn hòa” ở Syria.

Hồi tháng 7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Đầu tháng 8, các máy bay chiến đấu của Mỹ bắt đầu sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để không kích tiêu diệt các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từng do dự trước tham gia vào các chiến dịch quân sự chung chống nhóm Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về vấn đề này đã thực sự được đẩy mạnh từ đầu năm nay.

Để tiến tới chiến dịch này, trong hai tháng qua, các máy bay của Mỹ đã gia tăng các cuộc không kích vào Syria từ một căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức ngoại giao cho biết mục tiêu của chiến dịch này là cắt đứt tuyến cung cấp người, hậu cần và phương tiện chiến tranh của nhóm Nhà nước Hồi giáo qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm làm thay đổi cục diện tại Syria.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch này còn nhằm gây áp lực buộc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad ngồi vào bàn thương lượng về một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này./.

Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin
Tổng hợp

 

Chia sẻ bài viết