Tiếng Việt | English

04/06/2022 - 19:01

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời về lộ trình tăng học phí

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay việc tăng học phí được quy định trong Nghị định 81, trong đó quy định học phí theo vùng miền, có mức trần, mức sàn và có lộ trình.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói về lộ trình tăng học phí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói về lộ trình tăng học phí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trả lời về lộ trình tăng học phí.

Thứ trưởng Sơn cho biết theo quy định trong Luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì tham mưu Chính phủ ban hành nghị định, quy định về khung học phí.

"Năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81 quy định về khung học phí của những đơn vị, cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021-2022 trở đi. Vào thời điểm chuẩn bị ban hành, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất và có văn bản cuối cùng trình Chính phủ, đề nghị giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021."

Đối với khung học phí các năm học tiếp theo, với giáo dục phổ thông năm 2022, bộ đã đưa cụ thể theo Nghị định 81. Cụ thể, từ các năm sau, các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế - xã hội, về chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí, mức học phí áp dụng tại địa phương. "Mức này không quá 7,5%/năm," Thứ trưởng Sơn cho biết.

Theo lộ trình học phí cả nước đến năm 2025 mới tính đủ chi phí giáo dục đại học. Với giáo dục phổ thông, mầm non sẽ đến năm 2030. Lộ trình tính đủ chi phí nà,  theo Thứ trưởng Sơn, đã kéo dài hơn so với chủ trương trong Nghị quyết số 19 của Trung ương.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương sẽ quyết định mức học phí theo khung nói trên. Tuy nhiên năm 2022, dù dịch dã đã trở lại bình thường, tuy nhiên việc phục hồi kinh tế xã hội còn khó khăn. Một số địa phương cũng công bố mức học phí, mỗi trường khác nhau.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn ngày 23/5/2022 gửi các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị giáo dục trực thuộc có mức học phí phù hợp tùy tình hình từng địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

Bộ cũng tăng cường thanh tra kiểm tra với các khoản thu học phí, các cơ sở giáo dục để bảo đảm đúng quy định tránh xảy ra tình trạng lạm thu.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được giao tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình tăng học phí. Đặc biệt nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí này tới các đối tượng khác nhau đặc biệt với các học sinh, sinh viên, các gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết