Tiếng Việt | English

13/07/2015 - 05:31

Thương lái tất bật thu mua hành lá, nông dân trúng lớn

Nhiều gia đình trồng hành lá, ớt sừng tại huyện Đức Trọng và Đơn Dương (Lâm Đồng) đang có lãi lớn khiến nhà vườn rất phấn khởi.

 Những ngày qua, tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, nơi trồng hành lá lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với diện tích gieo trồng hằng năm lên tới cả trăm hecta, thương lái tất bật thu mua hành lá tại vườn với giá 18.000 đồng/kg, được xem là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay. Với giá bán này, mỗi sào hành lá sau 2 tháng chăm sóc nhà vườn thu về từ 13 – 15 triệu đồng tiền lãi.

Anh Mãn Phú, ngụ xã Hiệp An, nói: “Nhà tôi trồng 2 sào hành lá, chăm sóc, tưới tiêu khoảng 55 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Mùa này, thương lái đến tận mua với giá 18.000 đồng/kg, thậm chí hành đẹp được mua tới 20.000 đồng/kg. Bán ra được gần 400 kg rồi nên tôi yên tâm trong mùa vụ này và đang chuẩn bị giống cho mùa sau”.


Thu hoạch hành lá tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng

Trong khi đó, tại huyện Đơn Dương, nơi trồng cây ớt sừng chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, thời điểm hiện tại nhà vườn đang bán ớt với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg tùy vào chất lượng ớt. Với giá bán này, mỗi sào ớt sừng cho lãi không dưới 25 triệu đồng.

Ông Vũ Bảo, một thương lái lâu năm chuyên thu mua nông sản Đà Lạt vận chuyển đi TP HCM và các tỉnh miền Trung tiêu thụ, cho biết nguyên nhân khiến giá hai loại nông sản này tăng cao đột biến trong thời gian qua là do Lâm Đồng đã bước vào mùa mưa, diện tích hành lá trồng ngoài trời dễ bị hư hỏng, sản lượng thu về không lớn.

Khan hiếm hàng là nguyên nhân đẩy giá ớt sừng, hành lá lên cao. Nhiều nhà vườn dự báo lại loại nông sản này giá sẽ vẫn còn cao trong thời gian tới./.

Theo Giadinh.net/VOV

Chia sẻ bài viết