Tiếng Việt | English

22/01/2021 - 19:19

Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của Trump: Ưu tiên chống Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (21/1) đã công bố một loạt chính sách đối nội và đối ngoại được cho là nhằm “đảo ngược các quyết sách” của chính quyền tiền nhiệm, đặc biệt là ưu tiên chống Covid-19.

Một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (21/1) đã công bố một loạt chính sách đối nội và đối ngoại được cho là nhằm “đảo ngược các quyết sách” của chính quyền tiền nhiệm. Một trong những biện pháp cho thấy sự khác biệt trong cách điều hành của chính quyền tiền nhiệm và chính quyền mới ở Mỹ chính là chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid-19.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 trên thế giới với hơn 25 triệu ca lây nhiễm và hơn 419.000 ca tử vong. Sự xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 dự báo sẽ làm gia tăng các ổ dịch Covid-19 ở Mỹ trong những tháng tới.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/1 đã công bố chiến lược quốc gia nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và ký khoảng 10 sắc lệnh hành chính bổ sung để ngăn chặn dịch bệnh. Chiến lược phòng chống dịch đặt ra một số mục tiêu như khôi phục niềm tin của người dân Mỹ, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 bằng cách bắt buộc đeo khẩu trang và xét nghiệm, cũng như củng cố lực lượng y tế. Kế hoạch cũng sẽ mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân; mở cửa lại trường học, doanh nghiệp và du lịch một cách an toàn; bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất; thúc đẩy bình đẳng sắc tộc và khôi phục vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ với tinh thần sẵn sàng ứng phó các đại dịch trong tương lai.

Phát biểu khi công bố kế hoạch, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, kế hoạch sẽ bắt đầu với việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Theo Tổng thống Mỹ, tình hình dịch bệnh ở Mỹ có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn trước khi được cải thiện song với quyết tâm và một chính sách mạnh tay, nước Mỹ sẽ sớm đánh bại đại dịch.

“Mọi thứ sẽ tiếp tục xấu đi trước khi trở lên tốt hơn. Số người chết có thể sẽ lên đến con số 500.000 vào tháng tới. Sẽ phải mất nhiều tháng trước khi mọi thứ trở lại bình thường. Chúng ta sẽ đánh bại đại dịch và đối với một bang đang chờ đợi những hành động mang tính thay đổi, hãy để tôi thông báo với các bạn rằng, sự hỗ trợ của chính phủ đang chuẩn bị đến với mọi người”.

Theo đánh giá của giới truyền thông, chính sách phòng chống dịch của chính quyền mới được cho là khác hẳn so với chính sách của người tiền nhiệm ở 2 khía cạnh. Thứ nhất, thay vì để từng bang đưa ra các chính sách đối phó dịch riêng biệt, chính phủ Mỹ sẽ giữ vai trò đầu mối chịu trách nhiệm công bố biện pháp chống dịch trên toàn quốc nhằm tránh tình trạng “vá víu vế mặt chính sách”, chỉ hỗ trợ các bang về mặt kỹ thuật và ngân sách. Thứ 2 là việc đeo khẩu trang thay vì chỉ mang tính lựa chọn đã trở thành một yêu cầu bắt buộc trong chính sách của chính quyền mới.

Ngoài chính sách phòng chống dịch Covid-19, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cũng đã công bố một loạt chính sách mới được cho là sự đảo ngược các quyết sách của chính quyền tiền nhiệm trong đó có việc đưa nước Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, tiếp tục tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới, gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nhiều quốc gia Hồi giáo cũng như ngừng xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico./.

Theo VOV.VN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết