Tiếng Việt | English

26/10/2016 - 07:56

Tổng thống Philippines thăm Nhật thúc đẩy hợp tác an ninh biển

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Ngày 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới quốc gia Đông Á này nhằm tăng cường quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh hàng hải và phát triển cơ sở hạ tầng.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng thống Duterte kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6 vừa qua.

Phát biểu sau bữa tiệc tiếp đón ông Duterte, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Tổng thống Duterte bày tỏ đánh giá cao Nhật Bản - đối tác thương mại lớn nhất của Philippines - đã hỗ trợ kinh tế cho quốc gia Đông Nam Á này.

Hai bên đã thảo luận về tình hình Biển Đông cũng như nhiều vấn đề khu vực khác. Tuy nhiên, ông Kishida không nêu rõ chi tiết các vấn đề.

Theo kế hoạch, Tổng thống Philippines sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe trong ngày 26/10.

Giới chức Nhật Bản cho biết trong cuộc hội đàm này, Tokyo dự kiến khẳng định với Manila về tầm quan trọng của nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở biển, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ phán quyết mà Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) đưa ra hồi tháng 7 vừa qua trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Ông Abe cũng dự định đề xuất hỗ trợ Philippines tăng cường khả năng tuần tra trên biển, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển lĩnh vực nông nghiệp tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Trong thời gian ở Nhật Bản, ông Duterte sẽ có bài phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ngày 26/10 và dự kiến gặp Nhật hoàng Akihito ngày 27/10.

Chuyến thăm trên diễn ra sau chuyến công du 4 ngày của ông Duterte tới Trung Quốc hồi tuần trước./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết