Tiếng Việt | English

26/11/2022 - 10:44

Tổng thống Putin đặt ưu tiên cho ngành công nghiệp vũ khí Nga

Sự phụ thuộc của Ukraine vào vũ khí phương Tây mang đến cho Nga cơ hội tốt để cải thiện vũ khí sản xuất trong nước.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo “chủ quyền công nghệ” của Nga nhưng cần sử dụng kinh nghiệm thực chiến trong việc chống lại vũ khí phương Tây ở Ukraine để cải thiện các hệ thống vũ khí nội địa, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn Rostec, ông Putin nói rằng, Rostec chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao, không chỉ cho quân đội mà còn cho mục đích dân sự.

Xe tăng Nga trong cuộc duyệt binh ở quảng trường Dvortsovaya ở Saint Petersburg năm 2019. Ảnh: AFP

“Kinh nghiệm mà chúng ta có được trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt [ở Ukraine] cũng như việc đối phó với các thiết bị quân sự hiện đại của phương Tây là rất hữu ích và cần được sử dụng để nâng cao chất lượng, độ tin cậy và tính năng chiến đấu của một số loại khí tài sản xuất trong nước” Tổng thống Nga nói.

Theo ông Putin, nhiệm vụ “số một” lúc này là làm mọi thứ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của quân đội, đặc biệt là các đơn vị được triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Việc tăng cường sản xuất quân sự cũng sẽ tạo động lực cho các ngành công nghiệp dân sự liên quan, trong khi sự cạnh tranh nội bộ giữa các cơ quan phát triển sẽ mở đường cho việc tạo ra các mẫu thiết bị tốt nhất.

Đáp trả tuyên bố của một số nhà phân tích rằng Nga đang cạn kiệt vũ khí và đạn dược, cựu Tổng thống và hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho rằng phương Tây “không nên nín thở”. Các nhà máy của Nga đang làm việc suốt ngày đêm để sản xuất xe tăng, súng, tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

Trong khi đó, Kiev chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp từ Mỹ và các đồng minh. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov từng nói rằng Ukraine đang trở thành nơi thử nghiệm để phương Tây có thể xem loại vũ khí nào của họ hoạt động tốt nhất trước quân đội Nga.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi tháng 9 thừa nhận rằng các thành viên của khối đã làm cạn kiệt đáng kể kho dự trữ vũ khí của chính họ sau khi viện trợ cho Ukraine./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)

Chia sẻ bài viết