Tiếng Việt | English

10/12/2015 - 10:54

Tổng thống Putin: Nga sẽ kiện Ukraine nếu không trả khoản nợ 3 tỷ USD

Tổng thống Vladimir Putin ngày 9/12 ra lệnh cho Chính phủ tiến hành kiện Ukraine nếu nước này không thể trả nổi khoản nợ lên tới 3 tỷ USD cho Nga.

AFP dẫn lời ông Putin chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov: “Làm đi, hãy đưa họ ra tòa” trong khi bàn thảo về khoản nợ của Ukraine từ thời Tổng thống Viktor Yanukovych năm 2013 sắp đáo hạn vào tháng 12 này.

Trước đó, tranh cãi giữa Nga và Ukraine về khoản nợ này đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dừng gói cứu trợ lên đến 17,5 tỷ USD dành cho Ukraine khiến nước này không thể trả được những khoản nợ của mình, trong đó có số tiền 3 tỷ USD nợ Nga.

Tổng thống Nga Putin sẽ dùng biện pháp pháp lý nếu Ukraine không trả số tiền vay của Nga. Ảnh AFP

Trước tình hình đó, cả ông Siluanov và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đều lên tiếng kêu gọi Tổng thống Putin tiến hành kiện Ukraine nếu nước này tuyên bố không thể trả được khoản vay từ Nga.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/12, ông Medvedev nhấn mạnh, ông nghĩ rằng Nga và Ukraine “không còn cơ hội” để đi đến thỏa thuận giải quyết số nợ nói trên.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực để có thể đạt được một thỏa thuận cho đến cuối tháng 12 năm nay”, ông Medvedev nói thêm.

Trong khi đó, Ukraine vẫn tỏ ra cứng rắn trước khả năng bị Nga kiện. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk nhấn mạnh, Ukraine sẵn sàng đáp trả nếu Nga sử dụng biện pháp pháp lý.

“Nếu Nga kiện, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu với Nga trước tòa”, ông Yatsenyuk tuyên bố.

“Quan điểm của chúng tôi trước sau như một là, chúng tôi đề nghị các chủ nợ quốc tế tham gia tái cấu trúc khoản nợ này cho chúng tôi và mọi chủ nợ quốc tế đều đã chấp thuận đề xuất này”, ông Yatsenyuk nói.

Trước đó, ngày 8/12, Điện Kremlin cho biết, đã đưa ra đề nghị cuối cùng với Ukraine về việc tái cấu trúc khoản nợ của nước này, tuy nhiên, đề nghị này của Nga bị Ukraine từ chối.

“Một lần nữa tôi nhấn mạnh, Nga sẽ không thể đưa ra những điều kiện tái cấu trúc các khoản vay khác với các chủ nợ khác”, ông Yatsenyuk nói.

Cũng trong ngày 8/12, IMF đã thay đổi quy định trước đó từng là rào cản trong việc cung cấp gói cứu trợ tài chính cho Ukraine trong trường hợp nước này rơi vào tình trạng vỡ nợ với Nga.

Trước đó, IMF không được phép cung cấp tài chính cho bất kỳ quốc gia thành viên nào nếu chính phủ của quốc gia đó rơi vào tình trạng vỡ nợ với chính phủ của một quốc gia khác.

Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của IMF và cho rằng, quyết định này cho phép Ukraine lần nữa khoản nợ với Nga mà không phải chịu hậu quả gì.

Ông Siluanov đã gọi quyết định này là “vội vàng và thiên lệch” và khẳng định sẽ kiện Ukraine nếu nước này không trả khoản vay đó cho Nga và tuyên bố vỡ nợ./.

Trần Khánh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết