Tiếng Việt | English

21/04/2024 - 07:50

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp thủ lĩnh Phong trào Hamas tại Istanbul

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tổng thống nước này và thủ lĩnh Hamas bắt đầu hội đàm khoảng 14h30 theo giờ địa phương (18h30 giờ Hà Nội) tại Cung điện Dolmabahce bên bờ Eo biển Bosphorus.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh tại cuộc gặp ở Ankara, ngày 26/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh, tại Istanbul, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hai bên bắt đầu hội đàm vào lúc khoảng 14h30 theo giờ địa phương (18h30 giờ Hà Nội), tại Cung điện Dolmabahce bên bờ Eo biển Bosphorus.

Trước cuộc hội đàm, Hamas cho biết xung đột tại Gaza sẽ được đề cập, trong khi ông Erdogan không tiết lộ chương trình nghị sự.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại Istanbul thảo luận về tình hình Dải Gaza.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Fidan cho biết hai bên đã nhấn mạnh “tình hình nghiêm trọng” tại Gaza và thảo luận tìm cách tăng viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ này, cũng như những việc có thể làm về lâu dài để hướng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hamas có một văn phòng ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2011, khi Ankara giúp đạt được thỏa thuận để nhóm này trả tự do cho binh sỹ Gilad Shalit của Israel.

Giới phân tích nhận định nếu Qatar rút khỏi các nỗ lực trung gian hòa giải giữa Hamas và Israel hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tăng cường vai trò hòa giải dựa trên mối quan hệ với Hamas.

Theo Cơ quan Y tế Gaza, xung đột đến nay đã làm hơn 34.000 người ở Gaza thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-gap-thu-linh-phong-trao-hamas-tai-istanbul-post941298.vnp

Chia sẻ bài viết