Tiếng Việt | English

15/03/2024 - 15:06

Xung đột Hamas-Israel: Hamas đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Hamas cho biết sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận dựa trên lệnh ngừng bắn lâu dài nhằm chấm dứt xung đột và bao gồm việc Israel rút quân khỏi Dải Gaza, thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời.


Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 9/3/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một nguồn thạo tin cho biết Hamas đã đưa ra đề xuất ngừng bắn ở Gaza với các nhà hòa giải, bao gồm giai đoạn đầu tiên là thả phụ nữ, trẻ em, người già và con tin ốm yếu để đổi lấy việc thả 700-1.000 tù nhân Palestine, trong số này có khoảng 100 tù nhân Palestine đang thụ án chung thân trong các nhà tù của Israel.

Theo đề xuất trên, Hamas cho biết họ sẽ thống nhất về ngày ngừng bắn lâu dài sau cuộc trao đổi con tin và tù nhân ban đầu.

Thời hạn để Israel rút khỏi Gaza sẽ được thống nhất sau giai đoạn đầu tiên. Tất cả những người bị giam giữ từ cả hai phía sẽ được thả trong giai đoạn thứ hai của kế hoạch.

Các nước trung gian Qatar, Ai Cập và Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Hamas và Israel trong tháng lễ Ramadan.

Israel đã chấp nhận các điều khoản ngừng bắn kéo dài 6 tuần để đổi lấy việc thả một số con tin bị Hamas bắt giữ.

Trong khi đó, Hamas cho biết sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận dựa trên lệnh ngừng bắn lâu dài nhằm chấm dứt xung đột và bao gồm việc Israel rút quân khỏi Dải Gaza, thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-hamas-dua-ra-de-xuat-ngung-ban-o-gaza-post934734.vnp

Chia sẻ bài viết