Tiếng Việt | English

17/05/2024 - 09:44

Tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại khu vực Đồn Long Khốt

Công trình Di tích lịch sử (DTLS) quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt có quy mô, ý nghĩa to lớn, mang tính lịch sử nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến tại khu vực Đồn Long Khốt; đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Qua 2 giai đoạn xây dựng, nhiều hạng mục của Di tích lịch sử quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt được xây dựng với nguồn vốn gần 56 tỉ đồng

Thời gian qua, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tích cực vận động, kêu gọi xã hội hóa đầu tư các hạng mục của DTLS quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt. Thông qua sự giới thiệu, kết nối của nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đã mời gọi được Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô hỗ trợ nguồn vốn 8 tỉ đồng đầu tư xây dựng các hạng mục giai đoạn 2. Hiện các hạng mục (bờ kè, bến thả hoa đăng, cây xanh, sân đường khuôn viên bên ngoài đền thờ và 2 nhà lục giác) đã xây dựng hoàn thành.

Được Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô hỗ trợ nguồn vốn 8 tỉ đồng, đến nay, một số hạng mục trong giai đoạn 2 của Di tích lịch sử quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt đã xây dựng hoàn thành

Trước đó, thông qua sự kết nối của Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh và huyện Vĩnh Hưng đã mời gọi được nhà tài trợ là Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona - Coop) hỗ trợ 32 tỉ đồng cùng với nguồn lực của tỉnh, huyện để đầu tư các hạng mục trong khu di tích.

Tháng 12/2020, công trình đền thờ liệt sĩ tại DTLS quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt khánh thành và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình giai đoạn 1, gồm: Đền thờ chính, cổng tam quan, nhà kho, 2 miếu thờ, 2 nhà lục giác, tường rào, sân đường,... tổng vốn đầu tư gần 48 tỉ đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Sĩ Bình từng tham gia chiến đấu tại khu vực Đồn Long Khốt chia sẻ: “Tôi rất biết ơn chính quyền và người dân nơi đây luôn nhớ đến các chiến sĩ đã hy sinh. Mỗi lần về đây thắp nén nhang cho đồng chí, đồng đội đã ngã xuống, tôi rất xúc động khi thấy sự thay đổi của địa phương, sự chăm lo cho người dân khu vực biên giới cũng như các chiến sĩ đã nằm xuống mảnh đất này”.

Hàng năm, vào ngày 19/5, các đồng chí lãnh đạo, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh từng chiến đấu tại khu vực Đồn Long Khốt hội tụ về dự kỷ niệm sinh nhật Bác và tri ân các anh hùng liệt sĩ

Theo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Cường, công trình DTLS quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt được xây dựng mang ý nghĩa sâu sắc, là sản phẩm du lịch giá trị, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ hôm nay với sự hy sinh của lớp người đi trước, từ đó ra sức học tập, rèn luyện, cùng đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến tại khu vực Đồn Long Khốt kể lại quá trình chiến đấu cho thế hệ trẻ

DTLS quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt là nơi lưu dấu những hy sinh to lớn của Trung đoàn 1, 2, 3 trực thuộc Sư đoàn 5, quân và dân địa phương trong giai đoạn năm 1972-1975, hàng ngàn liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh anh dũng trên mảnh đất Long Khốt. Đây cũng là nơi ghi dấu chiến công 43 ngày đêm bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc vào năm 1978 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, gắn với đó là Lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ vào ngày 19/5 hàng năm có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng và quý báu.

Đây là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay

Năm 1997, DTLS Khu vực Đồn Long Khốt được UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh, đến năm 2019 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Học sinh đến thăm viếng và tìm hiểu lịch sử tại Di tích lịch sử quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt

Thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn lồng ghép của tỉnh, huyện, các nhà tài trợ, nhiều hạng mục của khu di tích được xây dựng hoàn thành. Hiện huyện Vĩnh Hưng tiếp tục triển khai xây dựng một số hạng mục trong giai đoạn 3 (khu tượng đài chiến thắng, 2 nhà khách, sa bàn tái hiện các trận đánh, đình thần, ao sen, tượng Bác Hồ, cây xanh, thảm cỏ).

Dự kiến, nguồn vốn đầu tư 54,5 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 31 tỉ đồng giải phóng mặt bằng phần mở rộng, huyện Vĩnh Hưng hỗ trợ 3 tỉ đồng san nền phần mở rộng, các nguồn vốn hợp pháp khác 20,5 tỉ đồng để xây dựng các hạng mục.

“Thời gian tới, để dự án DTLS quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt được tiếp tục đầu tư hoàn thiện các hạng mục giai đoạn 3, huyện rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, giúp cho dự án hoàn thành, đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo người dân, thân nhân liệt sĩ, đồng đội, du khách trong và ngoài huyện” - ông Trần Văn Cường cho biết./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết