Tiếng Việt | English

09/01/2016 - 14:41

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh với Hàn Quốc sau khi bị công kích

Ngày 9/1, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo chiến tranh với Hàn Quốc sau khi Seoul tiếp tục công kích Bình Nhưỡng bằng loa phát thanh qua biên giới.

Các chương trình phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành thành công vụ thử bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H).

Đây là lần đầu tiên trong gần 5 tháng qua, Hàn Quốc lại công kích Triều Tiên bằng phát thanh. Phía Triều Tiên nhấn mạnh, họ xem các chương trình phát thanh này tương đương với hành động gây chiến.


Binh sỹ Hàn Quốc điều chỉnh thiết bị phát thanh. (ảnh: AP).

Trước đó, phát biểu trước đám đông ở quảng trường Kim Il Sung, Bình Nhưỡng, một lãnh đạo cấp cao của Đảng cầm quyền Triều Tiên cũng đã tuyên bố, các chương trình phát thanh của Hàn Quốc, cùng với các cuộc đàm phán giữa Washington và Seoul về việc triển khai chiến đấu cơ có khả năng mang bom hạt nhân, đã đẩy bán đảo Triều Tiên đến gần hơn “bờ vực chiến tranh”.

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên phát sóng vào cuối ngày 8/1 dẫn lời Bí thư Đảng Lao động Kim Ki Nam nói, các đối thủ của Bình Nhưỡng đang “ghen tị” với việc thử bom nhiệt hạch thành công của nước này.

Cùng ngày 8/1, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông tin, khoảng 10 địa điểm đặt loa phóng thanh tại biên giới nước này đã bắt đầu phát sóng tuyên truyền từ ngày 7/1. Tuy nhiên, cho đến nay, quân đội Hàn Quốc vẫn chưa thấy động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, các chương trình phát thanh qua biên giới có khả năng phủ sóng khu vực có bán kính đến 10km vào ban ngày và 24km vào ban đêm.

Các chuyên gia cho rằng, với diện tích phủ sóng như vậy, chương trình phát thanh tuyên truyền sẽ đến được một số lượng lớn các binh sỹ Triều Tiên đang đóng quân gần biên giới và thị trấn Kaesong- nơi có khu công nghiệp mà cả 2 nước đang cùng khai thác.

Bên cạnh đó, Seoul còn lên kế hoạch sử dụng điện thoại di động để phát sóng chương trình tuyên truyền từ một hòn đảo nhỏ của Hàn Quốc, chỉ cách bờ biển Triều Tiên vài km.

Các chương trình tuyên truyền của Seoul bao gồm tin tức thế giới, dự báo thời tiết, các bài hát đang thịnh hành, cũng như những lời chỉ trích chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Chương trình tuyên truyền nhắc đến cả nền kinh tế đang gặp khó khăn ở Triều Tiên và vấn đề nhân quyền tại đất nước này.

Bên cạnh các chương trình phát thanh, hãng tin Yohap của Hàn Quốc cho biết thêm, Seoul đã triển khai tên lửa, pháo binh và các loại vũ khí khác ở gần biên giới để có thể nhanh chóng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa xác nhận thông tin này./.

Phương Chi/VOV.VN (Theo AP)

Chia sẻ bài viết