Tiếng Việt | English

10/01/2016 - 20:06

Triều Tiên lên tiếng bảo vệ vụ thử bom H dù có thể bị trừng phạt

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 10/1 đã lần đầu lên tiếng sau vụ thử bom H ngày 6/1, khẳng định hành động của nước này là “để tự vệ”.

Tuyên bố của ông Kim Jong-un được đưa ra cùng với cáo buộc của Triều Tiên về việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định vụ thử bom H của Triều Tiên là "hoàn toàn chính đáng" và "nhằm mục đích tự vệ". Ảnh AFP

Phát thanh viên Kênh Truyền hình KRT của Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong-un nói: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thử bom H (còn gọi là bom nhiệt hạch) nhằm bảo vệ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực trước mối đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ. Đây là chủ quyền, là hành động công bằng mà không ai có thể chỉ trích”.

Trong khi đó, để đáp trả, Mỹ đã đưa máy bay ném bom tầm xa chiến lược B-52 tới Hàn Quốc- động thái vốn sẽ đổ thêm dầu vào căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Đến nay, Mỹ và các chuyên gia vũ khí vẫn nghi ngờ về khả năng Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch và cho rằng thiết bị hạt nhân vừa thử không phải là một quả bom nhiệt hạch.

Tuy nhiên, việc triển khai B-52 được coi là hành động nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên, đồng thời thể hiện sức mạnh và khả năng của liên minh Mỹ-Hàn.

Trong phản ứng mới nhất sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc đã kêu gọi Trung Quốc hành động phù hợp với các nguyên tắc khi tham gia thảo luận về một nghị quyết trừng phạt bổ sung của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu trên Kênh Truyền hình KBS ngày 10/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết, Trung Quốc đã tái khẳng định sự phản đối trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Hàn Quốc cũng cho rằng các lệnh trừng phạt Triều Tiên có hiệu quả sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc - một đồng minh lớn của Triều Tiên, gây sức ép như thế nào với nước này.

Hiện Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang tìm kiếm nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và các nước sẽ sớm đi đến một thỏa thuận cho vấn đề này.

Về phía Nhật Bản, Bộ Quốc phòng nước này cũng đang thúc đẩy ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin an ninh với Hàn Quốc. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, thỏa thuận song phương này là cần thiết để 2 nước phản ứng nhanh chóng với các hành động của Triều Tiên.

Cộng đồng quốc tế cũng tiếp tục thể hiện quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng mới trên Bán đảo Triều Tiên. Trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon trong chuyến thăm Nhật Bản hôm qua đã kêu gọi những trừng phạt mạnh mẽ hơn, nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân trong tương lai.

Phát biểu tại Tokyo sau cuộc gặp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Fallon nói: “Điều chúng ta cần làm là mở rộng trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Những trừng phạt hiện nay chưa đủ hiệu quả để ngăn chặn chương trình hạt hân của Triều Tiên.

Chúng ta cần đảm bảo việc thực hiện và có đánh giá thích hợp cho những trừng phạt bổ sung. Anh sẽ tiếp tục làm việc với các nước để cân nhắc những hành động cần thiết trong vấn đề Triều Tiên”.

Giới phân tích quốc tế và khu vực dự báo những trừng phạt cứng rắn đang đợi Triều Tiên ở phía trước. Cộng đồng thế giới lên án Triều Tiên, cho rằng vụ thử hạt nhân là hành động vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin
Tổng hợp 

Chia sẻ bài viết