Tiếng Việt | English

04/09/2022 - 14:23

Trung Quốc dồn dập nâng mức cảnh báo trước siêu bão Hinnamnor

Trung Quốc đã nâng mức ứng phó với siêu bão Hinnamnor lên cấp III và mức ứng phó khẩn cấp thảm họa biển lên cấp II sau khi đưa ra dự báo cơn bão này có thể sẽ mạnh trở lại khi đổ bộ vào Trung Quốc.

Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, tâm bão Hinnamnor, cơn bão số 11 tấn công vào nước nay trong năm nay, đã nằm trên khu vực Đông Nam Biển Hoa Đông, cách đảo Chu Gia Tiêm, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc khoảng 540 km về phía Đông vào lúc 5h sáng nay (4/9) giờ địa phương. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 15 (48 m/s).


(Ảnh minh họa về bão đổ bộ, nguồn: BBC)

Dự báo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15-20 km/h, cường độ mạnh dần lên với sức gió tối đa có thể đạt cấp siêu bão (cấp 16, 52-55 m/s) và tiến dần vào vùng biển ven bờ phía Đông Bắc Chiết Giang. Từ đêm ngày 4/9 đến sáng ngày 5/9, bão sẽ đi theo hướng Bắc trên vùng biển gần Chiết Giang, đến sáng ngày 5/9 bắt đầu di chuyển theo hướng Đông Bắc và đi về phía Nam Bán đảo Triều Tiên và eo biển Triều Tiên.

Trước dự báo siêu bão Hinnamnor lớn nhất trong năm mạnh trở lại khi tấn công Trung Quốc, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên nước này đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với thảm họa biển lên cấp II và mức cảnh báo sóng biển gần bờ lên màu cam, tức chỉ sau báo động đỏ, do vùng biển gần bờ tỉnh Chiết Giang và thành phố Thượng Hải có thể có sóng lớn đến sóng dữ.

Chiều qua, Bộ Giao thông Trung Quốc cũng đã phải nâng mức ứng phó với siêu bão Hinnamnor từ cấp IV lên cấp III. Do ảnh hưởng của bão, Thượng Hải sẽ tạm ngừng chiếu sáng cảnh quan vào tối ngày 4/9 trên toàn thành phố và đóng cửa một số công viên.

Cũng trong chiều ngày 3/9, Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán Quốc gia và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã phải nhóm họp nhằm bố trí và đưa ra các biện pháp cụ thể tăng cường phòng chống bão lũ.

Trước đó, siêu bão Hinnamnor đã tấn công Nhật Bản, buộc chính quyền địa phương phải ra lệnh sơ tán người dân và nhiều hãng hàng không phải huỷ chuyến. Đây được dự báo là siêu bão đầu tiên của mùa bão năm nay và cũng là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu năm trên thế giới./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết