Tiếng Việt | English

26/07/2015 - 11:26

Trung Quốc lại lớn tiếng bao biện việc tập trận ở Biển Đông

Phía Trung Quốc cho rằng đây là “hoạt động diễn tập thường niên” và “phù hợp với quy định quốc tế”.

Bất chấp phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tập trận phi pháp ở khu vực bao trùm các đảo, bãi đá thuộc phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời lên tiếng biện minh cho hoạt động tập trận nói trên, cho rằng đây là “hoạt động diễn tập thường niên” và “phù hợp với quy định quốc tế”.

Theo thông báo của Cục hải sự Trung Quốc, cuộc tập trận nói trên diễn ra từ ngày 22 - 31/7 ở khu vực phía Đông Nam của tỉnh đảo Hải Nam (Trung Quốc). Cơ quan này còn ra thông báo cấm tàu thuyền “tiến vào các khu vực hàng hải được ấn định để tổ chức tập trận".

Đây thực chất là khu vực bao trùm các đảo, bãi đá thuộc phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 25/7, Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Lương Dương đã lên tiếng biện minh cho hoạt động diễn tập của nước này trên Biển Đông. Ảnh: 81.cn

Trước sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và dư luận quốc tế, phía Trung Quốc ngày 25/7 đã lên tiếng biện minh cho hoạt động tập trận nói trên. Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc Lương Dương cho rằng, "đây là hoạt động thường niên, nằm trong kế hoạch đã được sắp xếp trong năm của hải quân nước này, nhằm kiểm nghiệm năng lực tác chiến thực tế, nâng cao năng lực tác chiến cơ động, năng lực cứu hộ cứu nạn và thực hiện các nhiệm vụ quân sự khác của hải quân nước này".

Phía Trung Quốc còn lớn tiếng cho rằng hoạt động tập trận trên là “phù hợp với quy định và luật pháp quốc tế”, đề nghị bên ngoài “không nên diễn giải quá mức”, đồng thời tuyên bố nước này sẽ còn tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự trong thời gian tới.

Cùng với đó, Người phát ngôn Hải quân Trung Quốc còn lớn tiếng nhắc lại lập trường của nước này đòi hỏi chủ quyền với quần đảo Trường Sa và vùng biển phụ cận, đổ lỗi cho các nước lớn ngoài khu vực lôi kéo các nước khác làm nóng vấn đề Biển Đông, điều máy bay tiến hành trinh sát cự ly gần đối với tàu chiến Trung Quốc…

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/7, Cục Hải sự Trung Quốc tiếp tục phát đi thông báo Hải quân nước này sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự tại khu vực Biển Đông vào ngày 1/8, kéo dài từ 8h sáng đến 17h chiều, đồng thời thông báo lệnh cấm tàu thuyền không được đi vào khu vực tập trận đã được chỉ định./.

PV/VOV- Bắc Kinh

Chia sẻ bài viết