Tiếng Việt | English

26/07/2015 - 14:41

Trung Quốc lại tuyên bố ngang ngược về biển Đông

Trung Quốc ngày 25-7 bao biện về cuộc tập trận gần đây trên biển Đông và còn ngang ngược chỉ trích các nước chiếm các quần đảo trong khu vực.

Phát ngôn viên của Hải quân Trung Quốc Lương Dương nói rằng: “Tập trận là một hoạt động bình thường của hải quân các nước. Hằng năm, hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận để kiểm tra khả năng chiến đấu của binh sĩ, nâng cao tính cơ động, tăng cường năng lực tìm kiếm, cứu hộ và khả năng hoàn thành nhiệm vụ quân sự đa dạng của quân đội”.

 

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật - Ảnh chụp màn hình China Daily

Lương Dương khẳng định việc tập trận phù hợp với luật pháp quốc tế và trong tương lai, hải quân nước này vẫn sẽ tiếp tục những cuộc tập trận tương tự. Không chỉ bao biện cho việc tập trận gặp nhiều chỉ trích của mình, người phát ngôn này còn ngang ngược khẳng định chính các nước láng giềng đã chiếm đóng trái phép các quần đảo tranh chấp chứ không phải Trung Quốc. Trong đó, Lương Dương tuyên bố Trường Sa – quần đảo vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam – cũng như các vùng biển lân cận là một phần lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại.

“Nhưng một số nước láng giềng từ lâu đã chiếm đóng bất hợp pháp một số đảo, xây dựng cơ sở như sân bay và thậm chí triển khai vũ khí phòng thủ hạng nặng” – Lương Dương nói, tự nhận Trung Quốc là nạn nhân trong vụ việc.

Nhắc đến sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, người phát ngôn này cho rằng một số cường quốc bên ngoài đã dụ dỗ các nước khác tập trung vào vấn đề biển Đông để triển khai tàu chiến, máy bay làm nhiệm vụ trinh sát, thực hiện các cuộc tập trận nhằm vào kẻ thù tưởng tượng là Trung Quốc.

Ông này mô tả những hành động trên đã đe dọa đến lãnh thổ, chủ quyền, an ninh và lợi ích hàng hải Trung Quốc, làm tổn hại an ninh khu vực. Hải quân Trung Quốc sẽ luôn cảnh giác cao độ và được chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và phát triển lợi ích quốc gia và đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Những lời tuyên bố ngang ngược được đưa ra khi Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội sau thông báo quân đội nước này sẽ tập trận tại Biển Đông từ ngày 22 đến 31-7 và cấm tàu thuyền vào khu vực bị ảnh hưởng. Trong các điểm tập trận được thông báo có 2 địa điểm tọa độ 16 độ 45 phút vĩ bắc, 113 độ 15 phút kinh đông và 16 độ 10 phút vĩ bắc, 112 độ 18 phút kinh đông. Theo Google Maps, các vị trí trên lần lượt nằm gần và trong vùng biển xung quanh một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam./.

M.Khuê (Theo Tân Hoa xã, Economic Times‎, The Times of India)/Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết