Tiếng Việt | English

19/07/2015 - 06:33

Trung Quốc sẵn sàng mở rộng thị trường nhập khẩu nông sản Việt Nam

 

Họp báo về chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu Trung Quốc do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ dẫn đầu, ngày 18/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc Hồ Tổ Tài và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn đã chủ trì họp báo thông báo về kết quả chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, cũng như tình hình hợp tác thương mại, đầu tư, hợp tác kết nối giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn, chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ là một chuyến thăm quan trọng sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 4 vừa qua, là chuyến thăm thiết thực hiệu quả cho hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên.

Thứ trưởng Trung Sơn đánh giá, những năm gần đây hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư của hai nước phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Về lĩnh vực thương mại, năm 2014, tổng thương mại hai chiều của hai nước đạt 83,6 tỷ USD, tăng 27% so với năm trước, tăng gấp 11 lần so với 10 năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm nay, kinh ngạch thương mại giữa hai nước đạt 42,29 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc trong 11 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong ASEAN.

Về hợp tác đầu tư, theo thống kê đến cuối năm 2014, tổng mức đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam đạt 8 tỷ USD. Doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực như điện lực, thép, dệt, công nghiệp nhẹ và nông nghiệp…

Một số dự án quan trọng trong các lĩnh vực điện lực, giao thông, luyện kim và hóa chất của doanh nghiệp Trung Quốc đang được triển khai tại Việt Nam như nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1, đường sắt trên cao Hà Nội 2 do Trung Quốc cung cấp vốn vay ưu đãi.

Hợp tác du lịch phát triển mạnh mẽ cũng là lĩnh vực nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trung Quốc 15 năm liền là nước có lượng du khách lớn nhất đến Việt Nam. Năm 2014 có khoảng 1,95 triệu du khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, đồng thời có khoảng 1,71 triệu người Việt Nam sang Trung Quốc du lịch, góp phần tăng cường giao lưu, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung.

Ông Trung Sơn nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước còn rất lớn, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam mở rộng thêm các lĩnh vực và quy mô hợp tác, sẵn sàng mở rộng thị trường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam và các sản phẩm khác có sức cạnh tranh của Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách và Phát triển Trung Quốc Hồ Tổ Tài cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc có cơ sở hợp tác hiệu quả thiết thực rất tốt.

Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 chính là kết quả mới mà hai nước đạt được trong thời gian dài hợp tác thiết thực. Khi Dự án này chính thức xây dựng và đi vào hoạt động sẽ tăng khả năng cung ứng điện của địa phương, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và cải thiện dân sinh.

Ông cho rằng hai nước Việt Nam và Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác xây dựng kết nối cơ sở hạ tầng, thương mại đầu tư và hợp tác tài chính, triển khai các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu học thuật và giao lưu thanh niên giữa hai nước.

Ông Hồ Tổ Tài cho biết thêm, hiện Ủy ban cải cách và phát triển Trung Quốc cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã xây dựng cơ chế nhóm công tác hợp tác cơ sở hạ tầng trên bộ. Ngoài ra, tiềm năng hợp tác Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất năng lượng và sản xuất máy móc thiết bị là rất lớn.../.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết