Tiếng Việt | English

10/06/2015 - 17:09

Trung tâm Y tế Tân Thạnh: Chăm sóc tốt sức khỏe trẻ em

Những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ở huyện Tân Thạnh đã từng bước nâng lên, việc phòng, chống dịch bệnh được chú trọng. Phó giám đốc trung tâm y tế (TTYT) Tân Thạnh - Bác sĩ Phùng Thị Tuyết Hoa, cho biết: “nổi bật trong thời gian qua, trên địa bàn huyện không có dịch lớn xảy ra. TTYT đã điều trị và cho xuất viện 91 ca bệnh thủy đậu, 17 ca sốt xuất huyết (SXH) ở độ 1 và 2, điều trị 38 ca tay-chân-miệng (TCM)”.

Trưởng Khoa Nội - Nhi, BS CKI - Lê Thị Phương, theo dõi sức khỏecháu Trương Bảo Thi, 4 tuổi, ở xã Tân Lập

Thành công trên phải kể đến đội ngũ y, bác sĩ ở các trạm y tế xã, luôn chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào vệ sinh phòng bệnh. Chị Lê Thị Linh Chi, 30 tuổi, ở ấp Nguyễn Tán, xã Nhơn Hòa Lập, vừa đưa con trai là Nguyễn Nhựt Khánh, 8 tuổi, vào nhập viện sáng 5-6, trong tình trạng nóng sốt, rối loạn tiêu hóa,... Hiện cháu đã hạ sốt, chị rất an tâm và chia sẻ: “Do ở địa phương thường xuyên phát loa vào buổi chiều về cách phòng trị SXH, TCM,... người dân hiểu và chăm sóc tốt cho con, khi có bệnh là đưa ngay đến TTYT điều trị, không mua thuốc theo cảm tính”.

Đối với chị Nguyễn Thị Kim Cúc, 33 tuổi, ở ấp Kinh Đào, xã Tân Lập, có con gái là Trương Bảo Thi, 4 tuổi, cũng vừa nhập viện vào sáng 5-6, bị nóng sốt cao, chị rất lo, nhưng có y, bác sĩ ở TTYT chăm sóc, thường xuyên theo dõi sức khỏe, cháu đã khỏe và ăn ngon miệng.

Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đều được triển khai đầy đủ và hiệu quả. Công suất sử dụng giường bệnh hàng tháng đạt trên 94%. Trong tháng, Khoa Dinh dưỡng thực hiện cung cấp gần 2 ngàn suất ăn theo chế độ bệnh lý cho bệnh nhân, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức cho nhân dân được trung tâm chú trọng. Công tác khám, chữa bệnh có những tiến bộ mới. Kết cấu hạ tầng thường xuyên được quan tâm sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh cho nhân dân được đầu tư, nâng cấp đồng bộ. Hàng năm, TTYT đều xây dựng kế hoạch đào tạo, vận động cán bộ đăng ký học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Công tác quản lý điều hành của đơn vị có nhiều đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng.

Trong tháng 6-2015, đơn vị phấn đấu thực hiện tốt công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh, chủ động ứng phó khi có dịch cúm A (H5N1) và (H7N9), bệnh SXH, TCM, thủy đậu,... Đồng thời, tăng cường kiểm tra về quy chế kê đơn trong khám, chữa bệnh, lập kế hoạch củng cố các chương trình y tế, tập trung đẩy mạnh thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về y tế ở 2 xã Tân Ninh và Tân Hòa./.

Lê Cánh

Chia sẻ bài viết