Tiếng Việt | English

16/03/2023 - 10:35

Trường THPT Chuyên Long An - Ngôi trường 'đầu tàu' của tỉnh

Trường THPT Chuyên Long An là “cái nôi” đào tạo ra biết bao thế hệ học sinh (HS) xuất sắc, phát triển năng khiếu của các em ở một số môn trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện. Đây cũng là ngôi trường “đầu tàu” của giáo dục tỉnh nhà.

Học sinh chủ động trong học tập

Ngoài lợi thế về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên chất lượng, Trường THPT Chuyên Long An còn hội tụ “đầu vào” từ lớp 10 là những HS giỏi trên địa bàn tỉnh. Do vậy, HS luôn tích cực trong học tập, nhất là phát huy tinh thần tự học và làm việc nhóm. Nhiều bài thuyết trình hay, hấp dẫn ở các môn học là những sản phẩm từ các buổi hoạt động nhóm hiệu quả của HS.

Cô Nguyễn Thị Kim Nguyên - giáo viên môn Tiếng Anh, nhận định: “Đa phần HS đều có tính tự giác, năng động và có khả năng tự nghiên cứu cao. Khi giao HS nhiệm vụ hoặc dự án học tập, các em rất thích thú và hoàn thành với khả năng sáng tạo của mình. Hơn hết, các em biết cách hoạt động nhóm hiệu quả, biết lên kế hoạch, phân chia nhiệm vụ và giữ tinh thần đoàn kết khi hoạt động cùng nhau. Những yếu tố này rất cần thiết cho các em khi trưởng thành và đi làm”.

Hầu hết thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh là học sinh Trường THPT Chuyên Long An

Với tinh thần học tập đó, cô Kim Nguyên luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo của HS thông qua việc thiết kế, tổ chức đa dạng các hoạt động trên lớp. Ngoài ra, cô rèn luyện cho các em thêm tinh thần tự học, tích cực tham gia vào các hoạt động nhóm dưới hình thức dự án học tập để tạo môi trường học vừa thoải mái, vừa phát triển khả năng độc lập, tự tin,... phù hợp hơn với xu thế hiện tại cũng như định hướng của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Lê Nguyễn Đăng Khôi - HS lớp 12T1, chia sẻ: “Em luôn đặt mục tiêu trong học tập để nâng cao hiệu quả phát huy năng lực của mình. Phương pháp học của em là tập trung vào việc nắm vững lý thuyết và làm nhiều bài tập. Phần bài giảng của thầy cô, em đều xem kỹ và cố gắng nắm vững, sau đó làm bài tập liên quan đến những kiến thức đó. Ngoài ra, em còn tìm thêm tài liệu nâng cao về nội dung đó hay những kiến thức khác từ Internet hoặc các anh chị đi trước”.

Khẳng định chất lượng

Với những lợi thế có được, chất lượng giáo dục của Trường THPT Chuyên Long An ngày càng được nâng cao. HS giỏi chiếm trên 93% và HS đậu đại học theo nguyện vọng 1 đạt trên 90%. Những năm gần đây, số lượng HS giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia của trường tăng. Trong đó, năm học 2021-2022, trường có 12 HS đoạt HS giỏi cấp quốc gia (1 giải nhì, 3 giải ba và 8 giải khuyến khích) và nhận bằng khen của UBND tỉnh. Năm học 2022-2023, trường có 9 HS đoạt giải HS giỏi cấp quốc gia (3 giải ba và 6 giải khuyến khích). Đinh Thị Xuân Quỳnh - HS lớp 12H, thổ lộ: “Đoạt giải khuyến khích HS giỏi quốc gia năm học 2021-2022 là “cột mốc” khá lớn trong quá trình học tập của em. Trong năm học này, em tiếp tục nỗ lực học tập cũng như chinh phục ước mơ làm việc trong ngành kinh tế”.

Ngoài ra, HS của trường còn tích cực tham gia thi các giải phong trào khác do các cấp, các ngành tổ chức và mang về nhiều giải thưởng như cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng; Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021; Đại sứ văn hóa đọc; Tin học trẻ; Olympic Toán miền Nam mở rộng; Olympic Vật lý Phương Nam; Olympic Hóa học miền Nam 2; Olympic 30/4 Tiếng Anh online;...

Trường THPT Chuyên Long An ngày càng khẳng định được chất lượng giáo dục

Trường tiếp tục đề ra những chiến lược để góp phần ngày càng khẳng định thương hiệu Chuyên Long An. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến, trường tiếp tục xây dựng Trường THPT Chuyên Long An thành ngôi trường “đầu tàu” của giáo dục tỉnh nhà về chất lượng giáo dục, phát triển đội ngũ nhà giáo và cơ sở vất chất; thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối lớp 10 và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cho những năm học tới. Trường tăng cường công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo có năng lực chuyên môn cao và có tinh thần đoàn kết, luôn sáng tạo, đổi mới, đáp ứng yêu cầu công tác tại trường chuyên biệt và nhiệm vụ đổi mới giáo dục. Đồng thời, trường tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng chiến lược phát triển, cơ chế, chính sách cho đội ngũ giáo viên, nhân viên và HS; đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng các hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học và sinh hoạt của HS làm động lực phát triển trường chuyên.

Trường THPT Chuyên Long An ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục, góp phần đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nói riêng và đất nước nói chung./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết