Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Truy tìm kẻ lấy cắp thẻ tín dụng

Vào ngày 20-11-2014, chị Đặng Trần Thụy Hồng Vân, SN 1981, ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước, là nhân viên văn phòng Cty TNHH Giày Fuluh (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) đến cơ quan Công an trình báo bị mất thẻ tín dụng Techcombank cùng tờ giấy có mã pin và bị rút trộm số tiền 8,8 triệu đồng. Sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Công an huyện Cần Giuộc phân công lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tiến hành xác minh.

Theo trình bày của chị Hồng Vân, thẻ tín dụng Techcombank và giấy ghi mã pin chị để trong bóp đựng tiền trong túi xách. Túi xách này chị luôn mang theo bên người, kể cả khi đến Cty làm việc hoặc lúc về nhà. Khi về nhà, chị để túi xách trong tủ ở phòng ngủ, còn lúc đến Cty, chị để trong tủ tại phòng làm việc.

Điều đáng nói là trong khi thẻ tín dụng và giấy ghi mã pin bị mất nhưng toàn bộ số tiền để chung trong bóp vẫn còn nguyên. Chị Hồng Vân không biết được mình bị mất trộm thẻ tín dụng và tờ giấy có ghi mã pin từ lúc nào. Thực tế trên khiến công tác điều tra gặp không ít khó khăn.

Qua xác minh, thu thập chứng cứ, lực lượng điều tra phát hiện vào ngày 15-11-2014, có người thấy Nguyễn Thị Bích Vân (tên gọi khác là Kim Em), SN 1988, ngụ khu phố 3, thị trấn Cần Giuộc, làm chung Cty với chị Hồng Vân, đứng cạnh tủ đựng tài liệu, cũng là nơi chị Hồng Vân để túi xách đựng thẻ tín dụng tại phòng làm việc. Ngày 16-11-2014, Bích Vân điện thoại cho Đặng Thị Cẩm Tiên, SN 1986, ngụ ấp Trị Yên, xã Tân Kim để bàn bạc chuyện gì đó có liên quan đến việc rút tiền qua thẻ tín dụng. Kết hợp với một số tài liệu, chứng cứ khác, lực lượng điều tra xác định Nguyễn Thị Bích Vân chính là thủ phạm.

Do có ý định từ trước nên vào 9 giờ, ngày 15-11-2014, Bích Vân theo dõi, phát hiện chị Hồng Vân đang làm việc trên bàn máy vi tính, khuất tầm nhìn với chiếc tủ đựng tài liệu và túi xách, liền lén đến mở cửa tủ, lấy túi xách của chị Hồng Vân, phát hiện bên trong có chiếc bóp, ngoài tiền mặt còn có 1 thẻ tín dụng và 1 giấy ghi mã pin. Bích Vân không lấy trộm tiền mà lấy cắp chiếc thẻ tín dụng và giấy ghi mã pin. 14 giờ ngày hôm sau, Vân điện thoại cho Cẩm Tiên nhờ rút tiền giùm trong thẻ tín dụng. Khi đưa thẻ cho Cẩm Tiên, Vân bảo là rút tiền giùm bạn làm chung phòng, nhưng phải kích hoạt thay đổi mã pin.Sau đó, Cẩm Tiên đến trụ ATM Techcombank trước cổng Cty Giày Fuluh để rút tiền.

Sau khi kích hoạt thẻ, thay đổi mã pin, Cẩm Tiên rút được số tiền 8,8 triệu đồng. Đến 16 giờ cùng ngày, Cẩm Tiên giao toàn bộ số tiền rút được và thẻ tín dụng cho Bích Vân. Số tiền lấy cắp trong tài khoản của chị Hồng Vân, Bích Vân trả nợ ngân hàng hết 2,6 triệu đồng, đóng hụi 2 triệu đồng, trả nợ cầm thẻ lương 4,2 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cũng làm việc đối với người trực tiếp rút tiền từ thẻ tín dụng của chị Hồng Vân để xác định có vai trò liên quan. Đặng Thị Cẩm Tiên khai rằng mình và Bích Vân là bạn làm chung Cty. Bích Vân chỉ nhờ rút tiền giùm bạn chứ không nói thẻ tín dụng đó là tài sản do trộm mà có nên Cẩm Tiên tin tưởng thực hiện. Sau khi rút tiền xong, Cẩm Tiên không nhận thù lao hay lợi ích gì từ Bích Vân. Vì vậy, cơ quan điều tra kết luận Cẩm Tiên không phạm tội.

Riêng Nguyễn Thị Bích Vân bị cơ quan điều tra khởi tố bị can và đề nghị Viện Kiểm sát truy tố trước pháp luật về tội “Trộm cắp tài sản”.Vụ án nêu trên hẳn là bài học cảnh giác chung dành cho mọi người. Khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM, cần gìn giữ cẩn thận, tránh bị mất trộm hoặc để lộ các thông tin liên quan, đề phòng kẻ gian lợi dụng gây án, chiếm đoạt tài sản.

Phương Thảo

 

Chia sẻ bài viết