Tiếng Việt | English

07/05/2024 - 10:27

UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah

UNICEF nhấn mạnh với mật độ trẻ em tập trung cao ở Rafah, các hoạt động quân sự sẽ dẫn tới một thảm họa gây thương vong rất lớn đối với dân thường.

Em nhỏ tìm đồ đạc còn sót lại trong căn nhà đổ nát sau đợt tấn công của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 1/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 6/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 600.000 trẻ em đang trong cảnh chen chúc tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, phải đối mặt với "thảm họa tiếp theo," đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối việc người dân buộc phải di dời sau khi Israel ra lệnh sơ tán trước kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố này.

Trong một tuyên bố, UNICEF nhấn mạnh với mật độ trẻ em tập trung cao ở Rafah, các hoạt động quân sự sẽ dẫn tới một thảm họa gây thương vong rất lớn đối với dân thường, làm gián đoạn một số dịch vụ cơ bản và phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng còn lại mà trẻ em cần để tồn tại.

Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng thanh thiếu niên tại Dải Gaza đang "đứng bên bờ vực sinh tồn."

Nhiều người ở Rafah - thành phố hiện là nơi trú ẩn của 1,2 triệu người Palestine, một nửa trong số đó là trẻ em - đã phải di dời nhiều lần và không còn nơi nào khác để đi.

Giám đốc Điều hành UNICEF Catherine Russell nhấn mạnh: “Hơn 200 ngày xung đột đã gây ra tổn thất không thể tưởng tượng được đối với cuộc sống của trẻ em."

Bà cũng cho rằng hiện "không còn nơi nào an toàn ở Gaza," đồng thời cảnh báo một chiến dịch quân sự quy mô lớn của Israel sẽ gây hỗn loạn và hoảng loạn vào thời điểm mà thể chất và tinh thần của trẻ em đang vô cùng suy yếu.

UNICEF ước tính dân số Rafah đã tăng lên gần gấp 5 lần con số bình thường là 250.000 người.

Lặp lại kêu gọi ngừng bắn và tạo điều kiện tiếp cận an toàn cho các tổ chức nhân đạo, cơ quan này nhấn mạnh có khoảng 78.000 trẻ dưới 2 tuổi đang trú ẩn trong thành phố, cùng 175.000 trẻ dưới 5 tuổi bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm.

Theo thống kê của cơ quan y tế Dải Gaza, cuộc xung đột nổ ra giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel kể từ ngày 7/10 năm ngoái đến nay đã khiến ít nhất 34.735 người ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này thiệt mạng, trong đó có hơn 14.000 trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/unicef-canh-bao-600000-tre-em-doi-mat-voi-tham-hoa-o-rafah-post944986.vnp

Chia sẻ bài viết