Tiếng Việt | English

27/11/2024 - 17:19

Về Long An thưởng thức những món ăn dân dã 

Lẩu mắm, bún xiêm lo, bánh in và lạp xưởng, mỗi món ăn đều mang một câu chuyện riêng, mỗi hương vị đều gợi nhớ một ký ức. Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình tìm hiểu về văn hóa ẩm thực độc đáo của Long An qua những món ăn đặc sản.

Lẩu mắm không chỉ là món ăn, mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân Long An. Từ những bữa cơm gia đình đến những nhà hàng sang trọng, lẩu mắm luôn có một vị trí đặc biệt trong lòng thực khách

Một nồi lẩu mắm sẽ có cá, thịt ba rọi, tôm, mực ống,... Và nguyên liệu chính làm nên nồi lẩu là mắm

Lẩu mắm gây ấn tượng với thực khách bởi mùi vị đặc trưng của mắm và sắc màu rực rỡ của các loại rau dân dã ăn kèm như bông súng, kèo nèo, bông so đũa, bông bí, bông điên điển, rau muống đồng, bắp chuối, cà tím,…

 

Món lẩu mắm tuy giản dị mà hương vị đậm đà đến khó quên

Bún Xiêm Lo là một món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị rất riêng. Xiêm Lo vốn bắt nguồn từ ẩm thực Khmer với thành phần gồm nước lèo nấu từ cá lóc ăn cùng bún Miên sợi và chấm với muối ớt. Linh hồn của món bún Xiêm Lo là nghệ đỏ. Chọn nghệ phải chọn nghệ già. Khi phục vụ sẽ cho ít bún vào tô, rưới nước dùng và sau đó là thêm vài miếng cá hoặc đầu cá lóc, cá rô (Ảnh: Lê Ngọc)

Ngoài cá lóc, Bún Xiêm lo còn được ăn cùng với cá rô

 

 

Lạp xưởng tươi truyền thống của gia đình chị Lưu Thị Kim Châu nức tiếng ở huyện Cần Đước suốt hơn 40 năm qua

Có thể nói, giai đoạn định hình và thắt gút là khâu khó trong quá trình làm lạp xưởng. Trước khi đem phơi nắng hay sấy, lạp xưởng được rửa sạch bằng nước ấm, việc xăm kim tạo điều kiện cho lạp xưởng “thở” và không bị phồng rộp trong quá trình khô

Quá trình làm lạp xưởng là nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Đây là một trong những công đoạn góp phần tạo nên chiếc lạp xưởng tươi truyền thống của gia đình chị Lưu Thị Kim Châu

Sau nhiều năm gắn bó với nghề làm bánh in theo truyền thống của gia đình, vợ chồng bà Võ Thị Muội (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) đã xây dựng được thương hiệu “Bánh in Oanh Muội”

Để có được mẻ nhân thơm ngon, bà Võ Thị Muội phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu, cân chỉnh lượng nước vừa đủ, canh lửa và đảo đều tay, mỗi thao tác đều cần sự tỉ mỉ. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình làm bánh in

Tuy không còn nhiều người theo nghề làm bánh in nhưng gia đình bà Võ Thị Muội vẫn kiên trì bám trụ với nghề suốt 16 năm qua

 

Đây chỉ là 4 trong số rất nhiều món ăn đặc sản của Long An. Nếu có dịp đến với vùng đất này, đừng quên thưởng thức những món ăn này để cảm nhận hết hương vị đậm đà của miền Tây./.

Hà Lan - Thu Thảo - Hoàng Tuân

Chia sẻ bài viết