Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Vì một thế hệ khỏe mạnh và thông minh

Thực hiện tháng hành động vì trẻ em 2015 và đạt mục tiêu chiến dịch Quốc gia dinh dưỡng đến năm 2015 là “cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em”, trong 2 ngày (1 và 2-6-2015), trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai “Ngày vi chất dinh dưỡng” năm 2015. đây còn là dịp để toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, giúp trẻ phát triển cân đối về thể lực và trí lực.

Trẻ cần được bổ sung Vitamin A đầy đủ để bảo đảm sức khỏe

Nâng cao nhận thức từ thành thị...

Hàng năm, chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em và bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ được chú trọng triển khai trong toàn tỉnh nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cho trẻ em. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm uống Vitamin, công tác chuẩn bị rất chu đáo. Từ sáng sớm, các ông bố, bà mẹ đã tất bật đưa con em đến các điểm uống Vitamin A trong "Ngày vi chất dinh dưỡng". Cán bộ y tế khu phố 1, phường 2, TP.Tân An - Lê Công Nhẩn cho biết: Theo kế hoạch, toàn khu phố có 101 trẻ được rà soát và uống Vitamin A.

Ngoài uống Vitamin A, trẻ còn được cân, đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng

Trước ngày diễn ra chiến dịch, chúng tôi phối hợp các ngành, đoàn thể tuyên truyền qua loa phát thanh, treo băng rôn, phát thư mời đến từng hộ gia đình có con từ 6 - 36 tháng tuổi về việc uống Vitamin A.“Được các cán bộ Y tế phát thư mời và tư vấn, tôi tranh thủ đưa con đến đây uống Vitamin A. Do nhà buôn bán nên khá bận rộn nhưng biết được lợi ích của việc uống Vitamin A định kỳ sẽ giúp cho trẻ sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch… nên tôi tranh thủ đưa cháu đến điểm uống theo thông báo của cán bộ y tế khu phố”- chị Châu Nhan Ngọc Bích, ngụ khu phố 1, phường 2 chia sẻ

....Đến nông thôn

Không chỉ ở khu vực thành thị, người dân mới chú trọng đến việc phát triển thể chất cho con em mình mà thời gian gần đây, tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, “Ngày vi chất dinh dưỡng” luôn được các bậc cha mẹ quan tâm, hưởng ứng. Tại Trạm Y tế xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, chỉ mới 6 giờ sáng đã có rất đông phụ huynh đưa trẻ đến uống Vitamin A và cân, đo theo dõi tình trạng dinh dưỡng. Ông Huỳnh Văn Vững (ấp 3, xã Tân Lập) đưa hai cháu ngoại đến trạm y tế từ sáng sớm vì cha mẹ các cháu bận đi làm. “Thế hệ chúng tôi, thậm chí là cha mẹ tụi nhỏ, nhà đông con, khó khăn, làm gì biết đến việc uống Vitamin A hay theo dõi chiều cao. Bây giờ, đời sống nâng cao, các cháu nhỏ không chỉ được gia đình chăm sóc mà còn được toàn xã hội quan tâm. Nghe các cháu tăng cân đều, khỏe mạnh, tôi mừng lắm. Lần nào có chương trình là tôi đều đưa các cháu đến đây, bận mấy cũng phải đi!”.

Theo Cộng tác viên y tế ấp Cái Tràm, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng – Đặng Thị Bộp, địa bàn chị phụ trách có 87 trẻ trong độ tuổi từ 0-60 tháng tuổi. Đa phần cha mẹ các cháu làm nghề nông, số ít là giáo viên hay công tác tại UBND xã. Dù là ở nông thôn nhưng gần như 100% người dân đều quan tâm đến sức khỏe, thể trạng các cháu. Trước 2 ngày diễn ra chương trình, chị đã đến từng nhà gửi thư mời, chiều hôm trước thì nhắc lại để phụ huynh sắp xếp công việc đưa trẻ đi uống Vitamin A. Thậm chí, nhà nào bận quá, gần hết giờ làm việc chị sẽ đến tận nhà nhắc nhở họ đưa con đến để các cháu không mất đi quyền lợi của mình.

Toàn tỉnh hiện có 118.328 trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi. Chiến dịch uống Vitamin A liều cao được tổ chức ở 780 điểm. Theo kế hoạch, chiến dịch đợt I này có 63.388 trẻ uống Vitamin A liều cao (6 đến 36 tháng tuổi) và 50.118 trẻ được uống Vitamin A-D (từ 37 đến 60 tháng tuổi). Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh - Bác sĩ Lê Thị Thanh Nga cho biết, trong thời gian diễn ra chương trình, qua giám sát, một số trạm, điểm uống Vitamin A có công tác tổ chức tốt, hợp lý, có thông báo kết quả cho bà mẹ về tình trạng dinh dưỡng của trẻ sau khi cân đo. Tuy nhiên, một số điểm quản lý đối tượng chặt chẽ, gửi thư mời chu đáo nhưng chưa bố trí chỗ ngồi đầy đủ cho cha mẹ các cháu, điều này cần phải khắc phục trong thời gian tới. Một tín hiệu đáng mừng là nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, thậm chí có phụ huynh dù chưa nhận được thư mời thì đến thời điểm gần đến tháng 6, tháng 12 đã quan tâm hỏi để biết ngày đưa con em đến uống Vitamin A liều cao. Hoặc khi được hỏi về mục đích của “Ngày vi chất dinh dưỡng” hay tác dụng của Vitamin A đối với sức khỏe, đa phần họ đều có thể trả lời được.

Qua chương trình, ngành chuyên môn cũng rà soát được số trẻ trong độ tuổi quản lý, tình trạng dinh dưỡng của trẻ, đánh giá được trẻ suy dinh dưỡng ở 2 thể: Nhẹ cân và thấp còi. Trẻ bị thiếu Vitamin A có biểu hiện sớm về mặt lâm sàng là khô mắt, quáng gà, nặng thì có thể mù vĩnh viễn, trẻ bị giảm sức đề kháng nên dễ bị nhiễm trùng hoặc nếu mắc bệnh thì sẽ kéo dài,… Vitamin D giúp hấp thu canxi, nếu thiếu trẻ sẽ bị còi xương dẫn tới suy dinh dưỡng (thể thấp còi). Cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống Vitamin A định kỳ 2 lần/năm là một việc làm hết sức cần thiết. Uống Vitamin A giúp cho bé luôn khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch.

Triển khai chiến dịch uống Vitamin A kết hợp cân trẻ còn là dịp để giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức cũng như nhận biết được tác hại khi cơ thể không được bổ sung đầy đủ Vitamin A. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cho trẻ em, bảo đảm một thế hệ khỏe mạnh và thông minh trong tương lai.

Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh-Bác sĩ Lê Thị Thanh Nga khuyến cáo: - Phụ nữ chuẩn bị kết hôn, trước và trong khi mang thai phải được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung viên sắt, axit folic.- Bà mẹ sau sinh trong tháng đầu phải uống Vitamin A liều cao.- Trẻ trong 6 tháng đầu phải được bú sữa mẹ hoàn toàn nên người mẹ phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, có đủ Vitamin A cung cấp cho trẻ từ sữa mẹ.- Trẻ trong độ tuổi từ đầu tháng 7 trở đi, trong giai đoạn ăn dặm cần được ưu tiên thức ăn giàu Vitamin A, sau đó thì đa dạng các nhóm thức ăn, đặc biệt là các trẻ bệnh, trẻ suy dinh dưỡng cần được bổ sung Vitamin A bằng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.- Những thức ăn giàu Vitamin A: Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc động vật, rau quả có màu cam, đỏ (cà chua, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, hồng, xoài,…) những loại rau xanh đậm màu (bồ ngót, mồng tơi, rau dền,…).- Cần bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn, sử dụng I-ốt trong bữa ăn hằng ngày của trẻ.- Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên phải được tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.- Trẻ từ 0-60 tháng tuổi phải cân đo mỗi tháng/lần để theo dõi tăng trưởng, phát hiện sớm nếu trẻ mắc bệnh để điều trị kịp thời.- Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ các bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng.- Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi phải uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm (vào tháng 6 và tháng 12 hằng năm).

Ngọc Mận-Thu Ngân

Chia sẻ bài viết