Tiếng Việt | English

05/08/2015 - 05:36

Việt Nam lần đầu tiên nghiên cứu thành công đông trùng hạ thảo

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen đông trùng hạ thảo, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.

Mới đây, tại TP HCM, nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (thuộc Trường ĐH Đà Lạt) đứng đầu, đã công bố công trình nghiên cứu khoa học “Sản xuất viên thực phẩm chức năng All&All từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis”.

Trước đó, cuối tháng 7/2015, Hội đồng khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM thành lập đã đánh giá cao và nghiệm thu công trình “Nghiên cứu quy trình nuôi cấy sinh khối hệ sợi và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao chiết từ sinh khối nấm đông trùng hạ thảo”.

Công trình nghiên cứu này do nhóm TS Trương Bình Nguyên, TS Đinh Minh Hiệp và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy thực hiện. Các thành viên Hội đồng khoa học có cùng chung đánh giá, đây là một công trình nghiên cứu thành công, có giá trị lớn về khoa học và có giá trị ứng dụng trong thực tiễn.

TS Trương Bình Nguyên, người có công đưa nguồn gen đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis về nước.

Theo PGS -TSKH Ngô Kế Sương, Chủ tịch Hội Sinh học TP Hồ Chí Minh, đây là một công trình nghiên cứu công phu, có độ chính xác khoa học cao và có giá trị khoa học lớn. Nếu thành phẩm nuôi trồng được đưa vào sử dụng trong thực tiễn đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cordyceps Sinensis, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.

Cái tên “đông trùng hạ thảo” thể hiện chu kỳ sinh trưởng của loài sinh vật kỳ lạ này: mùa đông là con sâu, mùa hè là cây cỏ. Đó là sự kết hợp cộng sinh kỳ diệu giữa loài nấm Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. với con sâu của loài bướm đêm Hepialus. Thường gặp nhất là sâu non của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra còn 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh, và đôi khi có vài vật chủ là côn trùng khác. Mùa đông, sâu non sống trong lòng đất và gặp bào tử nấm phát tán, bị nhiễm nấm. Nấm hút hết dưỡng chất trong sâu khiến sâu chết và đến mùa hè, nấm phát triển và trồi lên mặt đất. Sự kết hợp kỳ diệu này đã đem đến cho nấm Cordyceps sinensis mang trong thân nó hàng trăm dưỡng chất độc đáo, có lợi rất lớn và gần như toàn diện cho sức khỏe con người.

Theo các nghiên cứu y học và dược học, ĐTHT loài Cordyceps Sinensis có ứng dụng ở 25 lĩnh vực sức khỏe như: giải độc gan, bồi bổ cơ thể, bổ thận, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, giúp ổn định nhịp đập của tim, làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp…

Ngay sau khi công bố công trình khoa học trên, Công ty cổ phần Nguyên Long (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cũng ra mắt sản phẩm viên thực phẩm chức năng All&All, được sản xuất bằng nguyên liệu từ chính công trình nuôi cấy của nhóm nhà khoa học nói trên, với nhiều công dụng bổ trợ cho sức khỏe./.

Trung Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích