Tiếng Việt | English

26/09/2025 - 21:41

Xử lý dứt điểm vướng mắc dự án đầu tư công đặc biệt quan trọng về lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Chiều 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến dự án “Hỗ trợ hạ tầng và kỹ thuật cho lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Sơn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Sơn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh

Dự án “Hỗ trợ hạ tầng và kỹ thuật cho lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” được xác định là dự án đầu tư công đặc biệt quan trọng, triển khai nhằm thực hiện Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1490/QĐ-TTg, ngày 27/11/2023.

Với tổng mức đầu tư 405 triệu USD, trong đó vốn vay WB (nguồn IBRD) là 315 triệu USD, vốn đối ứng trong nước là 90 triệu USD, cùng khoản viện trợ 50 triệu USD không hoàn lại (gồm 40 triệu USD từ Quỹ Tài sản các-bon (TCAF) và 10 triệu USD từ hệ thống Lương thực FS 2030), dự án được triển khai tại 6 địa phương gồm Tây Ninh, Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau và Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn cho biết địa phương thống nhất cao với mô hình quản lý dự án do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau khi xin ý kiến các tỉnh, đến nay, hầu hết địa phương đã có văn bản phản hồi thống nhất với mô hình quản lý dự án do Bộ đề xuất.

Song phía Ngân hàng Thế giới đề nghị Việt Nam cần sớm có công thư từ Bộ Tài chính gửi trước ngày 30/9 để khẳng định quan tâm sử dụng nguồn vốn vay IBRD, làm cơ sở giữ lại khoản viện trợ 50 triệu USD và các nguồn hỗ trợ kỹ thuật liên quan. Nếu chậm trễ, nguồn viện trợ này có thể được phân bổ cho các quốc gia khác.  

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam và thế giới triển khai một chương trình đầu tư quy mô lớn về sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, phát thải thấp, gắn với mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, nên vừa triển khai vừa phải rút kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện và gửi công thư xác nhận sự quan tâm của Việt Nam đối với việc sử dụng vốn vay IBRD và các nguồn tài chính ưu đãi, viện trợ không hoàn lại, bảo đảm kịp thời hạn trước ngày 30/9. 

Đồng thời, giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Bộ Tài Chính và Bộ Tư Pháp để xây dựng văn bản pháp luật, trình Chính phủ trước ngày 10/10 để ban hành Nghị quyết của Chính phủ về những cơ chế và mô hình tổ chức, quản lý đặc thù áp dụng đối với Dự án, trên cơ sở tham khảo ý kiến Quốc hội để tháo gỡ vướng mắc pháp lý./.

Thu Nhất - Đức Cảnh

Chia sẻ bài viết